Home Thời sự Thế giới Mỹ triển khai lá chắn tên lửa đến Iraq

Mỹ triển khai lá chắn tên lửa đến Iraq

“Chúng tôi đang đưa các hệ thống phòng không, lá chắn tên lửa đạn đạo tới Iraq để phòng vệ trước những cuộc tấn công tiềm tàng của Iran”, chỉ huy Bộ tư lệnh Trung tâm quân đội Mỹ (CENTCOM) Kenneth McKenzie hôm qua cho biết trong buổi điều trần trước Ủy ban Quân vụ Hạ viện Mỹ.

Tướng McKenzie không cho biết chi tiết về hoạt động này, các nghị sĩ Mỹ cũng không yêu cầu ông làm rõ thông tin. Hiện chưa rõ thời gian và địa điểm các hệ thống này sẽ đi vào hoạt động, cũng như liệu Baghdad có chấp nhận cho Washington đặt lá chắn tên lửa trên lãnh thổ Iraq hay không.

Bệ phóng tên lửa Patriot được trưng bày tại Mỹ năm 2019. Ảnh: US Army.

Bệ phóng tên lửa Patriot được trưng bày tại Mỹ năm 2019. Ảnh: US Army.

Mỹ đã đưa nhiều hệ thống Patriot đến Trung Đông, nhưng chúng không được triển khai tại Iraq do quân đội Mỹ tin rằng Iran sẽ nhằm tới những mục tiêu tại các quốc gia khác trong khu vực.

Quan niệm này thay đổi sau khi Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) rạng sáng 8/1 phóng 22 tên lửa nhằm vào hai căn cứ có lính Mỹ đồn trú tại Iraq là Ain al-Asad và Irbil để trả thù cho cái chết của tướng Qassem Soleimani. Quân đội Iraq cho biết toàn bộ tên lửa đều tới đích mà không bị đánh chặn.

Tuy nhiên, các chỉ huy Mỹ từng thừa nhận hệ thống Patriot nếu được bố trí tại Iraq cũng không bảo đảm chặn được đợt tấn công nhằm vào căn cứ Ain al-Asad. “Chúng được thiết kế cho nhiệm vụ đánh chặn, nhưng rõ ràng chúng ta không thể chắn chắn về điều đó”, chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ Mark Milley nói hồi cuối tháng 1.

Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết ít nhất 109 binh sĩ được chẩn đoán bị tổn thương não do chấn động mức trung bình sau đòn tập kích tên lửa của Iran. Phần lớn trong số này đã trở lại làm nhiệm vụ, nhưng một số trường hợp phải đưa về Mỹ để điều trị.

Vũ Anh (Theo Stripes)

- Advertisment -

Most Popular

Recent Comments