Mỹ điều oanh tạc cơ tàng hình đến châu Âu

0
76

“Oanh tạc cơ B-2 sẽ hoạt động tại nhiều căn cứ quân sự trong khu vực quản lý của Bộ tư lệnh quân đội Mỹ ở châu Âu (EUCOM). Các chuyến triển khai máy bay ném bom chiến lược đến châu Âu giúp tổ lái làm quen chiến trường, cũng như thể hiện cam kết của Mỹ với các đồng minh và đối tác”, EUCOM hôm qua ra thông cáo cho biết.

Oanh tạc cơ B-2 rời căn cứ Whiteman hôm 8/3. Ảnh: USAF.

Oanh tạc cơ B-2 rời căn cứ Whiteman hôm 8/3. Ảnh: USAF.

EUCOM không cho biết số lượng máy bay B-2 được điều đến châu Âu, cũng như thời gian và địa điểm triển khai của chúng trong đợt diễn tập Defender Europe 2020. EUCOM phụ trách khu vực địa lý từ đảo Greenland ở phía tây đến vùng Viễn Đông của Nga, cũng như từ Bắc Cực đến Địa Trung Hải ở phía nam.

Phi đội B-2 trước đó đáp xuống sân bay quân sự Lajes tại quần đảo Azores của Bồ Đào Nha. Chúng thuộc biên chế Không đoàn ném bom số 509 và 13, đóng quân tại căn cứ không quân Whiteman, bang Missouri. Đây là lần thứ hai Mỹ triển khai oanh tạc cơ B-2 đến châu Âu tham gia diễn tập kể từ năm 2019, khi một phi đội B-2 thuộc Không đoàn 509 hạ cánh xuống căn cứ không quân Fairford của Anh.

Mỹ và các nước châu Âu khởi động cuộc diễn tập Defender Europe 2020 từ cuối tháng 2, trong khi các nội dung chính dự kiến được tổ chức trong tháng 4 và 5. Cuộc diễn tập có sự tham gia của 37.000 binh sĩ, trong đó có 20.000 lính Mỹ và diễn ra trên lãnh thổ nhiều nước châu Âu.

Tổng tham mưu trưởng quân đội Nga Valery Gerasimov hồi tháng 2 cảnh báo hành động tăng cường lực lượng của NATO gần biên giới Nga là “vấn đề đáng lo ngại”, khẳng định các động thái phô trương sức mạnh của phương Tây sẽ không làm Moskva thay đổi chính sách đối ngoại mà chỉ gây thêm căng thẳng.

Khu vực phụ trách của EUCOM (màu xanh). Đồ họa: Bộ Quốc phòng Mỹ.

Khu vực phụ trách của EUCOM (màu xanh). Đồ họa: Bộ Quốc phòng Mỹ.

Vũ Anh (Theo Sputnik)