Home Thời sự Thế giới MiG-31 Nga 'dằn mặt' F-35 Na Uy

MiG-31 Nga ‘dằn mặt’ F-35 Na Uy

Bộ Quốc phòng Nga hôm 8/3 công bố video quay từ buồng lái máy bay săn ngầm Tu-142MK trong chuyến tuần tra tầm xa trước đó một ngày, cho thấy quá trình chạm mặt giữa phi đội máy bay Nga với tiêm kích Anh, Na Uy.

MiG-31 Nga giáp mặt F-35 khi hộ tống oanh tạc cơ

MiG-31 Nga giáp mặt F-35 khi hộ tống oanh tạc cơ

Biên đội Tu-142 trong chuyến tuần tra hôm 7/3. Video: Bộ Quốc phòng Nga.

Trong video, tiêm kích đa năng Typhoon Anh, chiến đấu cơ F-16 và F-35 Na Uy tiếp cận biên đội gồm máy bay săn ngầm Tu-142MK và máy bay chuyển tiếp liên lạc Tu-142MR của không quân hải quân Nga.

Khi các tiêm kích châu Âu tìm cách áp sát, một tiêm kích hạng nặng MiG-31 Nga mang tên lửa tầm xa bất ngờ xuất hiện, tăng tốc bay cắt mặt nhằm “dằn mặt”, cảnh báo chúng không tiếp cận gần hơn với máy bay Tu-142MK.

Hạm đội Phương Bắc hải quân Nga trước đó thông báo hai chiếc Tu-142 đã bay qua vùng biển quốc tế ở Biển Barents, Biển Na Uy, Biển Bắc và Đại Tây Dương trong bối cảnh NATO chuẩn bị tiến hành diễn tập tại Na Uy.

Bộ Quốc phòng Nga khẳng định các chuyến bay đều tuân thủ quy tắc quản lý không phận quốc tế. Không quân Anh cho biết cuộc giáp mặt là “hoạt động thường kỳ được phối hợp với các đồng minh NATO”.

Tiêm kích Typhoon Anh (trên) theo dõi chiếc Tu-142MK Nga hôm 7/3. Ảnh: RAF.

Tiêm kích Typhoon Anh (trên) theo dõi chiếc Tu-142MK Nga hôm 7/3. Ảnh: RAF.

Tu-142 là dòng máy bay săn ngầm và tuần thám biển tầm xa ra đời từ thời Liên Xô, dựa trên nền tảng oanh tạc cơ chiến lược Tu-95. Biến thể nâng cấp sâu Tu-142MK trang bị nhiều hệ thống cảm biến hiện đại để phát hiện tàu ngầm dưới biển, cùng hệ thống radar cảnh giới và dẫn bắn cho tên lửa hành trình.

Mỗi máy bay Tu-142MK có bán kính chiến đấu 6.500 km, mang được tối đa 9 tấn vũ khí trang bị gồm phao thủy âm, thủy lôi, ngư lôi và tên lửa hành trình diệt hạm Kh-35. Khả năng phát hiện, tiêu diệt nhiều loại tàu ngầm khiến nó được mệnh danh là “sát thủ săn ngầm” hàng đầu của không quân hải quân Nga.

Tu-142MR là phiên bản chuyển tiếp tín hiệu vô tuyến tần số VLF, có chức năng tương đương mẫu E-6A TACAMO của Mỹ. Nó bảo đảm thông tin liên lạc giữa sở chỉ huy với các tàu ngầm hạt nhân chiến lược đang hoạt động xa bờ.

Vũ Anh (Theo Aviationist)

- Advertisment -

Most Popular

Recent Comments