Lầu Năm Góc chống đỡ Covid-19

0
104

Quân đội Mỹ đã hủy tập trận với đồng minh, cách ly các tàu chiến và khám sàng lọc nCoV các tân binh để ngăn Covid-19. Lầu Năm Góc đang tìm cách ngăn Covid-19 tại trụ sở, nơi có khoảng 26.000 người làm việc. Nhưng khi số ca nhiễm nCoV tại Mỹ không ngừng tăng lên, Lầu Năm Góc đang phải áp dụng nhiều biện pháp chưa từng có để giúp “đầu não” của quân đội Mỹ hoạt động thông suốt ngay cả khi bị Covid-19 tấn công.

Bộ Quốc phòng Mỹ đã âm thầm lên kế hoạch trong nhiều tuần trước để giảm tối đa lây nhiễm trong nhân viên và cách khống chế nếu Covid-19 bùng phát.

Các nhân viên ít quan trọng có làm việc từ xa theo lịch trình, trong khi một số quan chức trọng yếu của Lầu Năm Góc có thể bị “khóa chặt” trong sở chỉ huy để đảm nhận nhiệm vụ quan trọng hoặc được chuyển đến vị trí làm việc thay thế.

“Trung tâm chỉ huy quân sự quốc gia của chúng tôi có khả năng hoạt động hàng tuần liền nếu nhân sự bị khóa chặt trong tòa nhà khi có đại dịch”, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper nói trong cuộc họp báo ngắn hôm 5/3.

Binh sĩ Mỹ kiểm tra người vào căn cứ Humphreys tại Hàn Quốc ngày 27/2. Ảnh: US Army.

Binh sĩ Mỹ kiểm tra người vào căn cứ Humphreys tại Hàn Quốc ngày 27/2. Ảnh: US Army.

Trung tâm chỉ huy với một phần nằm trong hầm ngầm là khu vực hoạt động 24/24 và là nơi được bảo vệ chặt chẽ nhất trong Lầu Năm Góc, với chức năng điều phối thông tin tình báo và chiến dịch quân sự.

Bộ trưởng Esper nói Lầu Năm Góc cũng sẽ thay đổi “cách thức tương tác xã hội” để ngăn nCoV lây lan, được thể hiện qua một cuộc họp bất thường của các quan chức quốc phòng cao cấp sáng 9/3. Thay vì tập trung vào một phòng họp, các quan chức Lầu Năm Góc chia ra ngồi ở ba phòng và thảo luận qua hệ thống video.

Khu vực dịch vụ ăn uống và các cửa hàng bên trong trụ sở Lầu Năm Góc có thể bị đóng cửa để giảm số người làm việc tại đây. Số khách tới thăm tòa nhà mỗi ngày có thể bị giới hạn, thậm chí các chuyến tham quan có khả năng bị hủy, một quan chức quốc phòng cho biết. Các áp phích khuyến cáo vệ sinh và rửa tay được dán trên hơn 28 km tường hành lang của tòa nhà.

Các quan chức quốc phòng Mỹ lo ngại khó theo dõi và truy vết người nhiễm nCoV bên trong Lầu Năm Góc do tòa nhà có diện tích sàn lên đến 620.000 m2, chứa tới hơn 26.000 nhân sự. Một số quan chức nói việc đo thân nhiệt tại các cửa tòa nhà khó thực hiện do có quá nhiều người vào bên trong và các nhân viên bảo vệ chưa được đào tạo để làm điều này.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Esper vẫn lạc quan cho rằng Lầu Năm Góc vẫn đủ sức thực hiện các nhiệm vụ và chức năng nếu Covid-19 bùng phát bên trong tòa nhà. “Chúng tôi sẽ xem xét các biện pháp phòng ngừa và giảm thiểu nếu trong số chúng ta có người dương tính với nCoV”, Esper nói.

Covid-19 khởi phát từ Vũ Hán, Trung Quốc vào tháng 12/2019, đến nay đã xuất hiện tại 119 quốc gia và vùng lãnh thổ với hơn 119.000 ca nhiễm, gần 4.300 ca tử vong và hơn 66.600 người đã hồi phục. Mỹ ghi nhận 975 ca nhiễm nCoV tại thủ đô Washington D.C và 37 bang trên toàn quốc, trong đó 30 người đã tử vong và 15 người hồi phục.

Lầu Năm Góc đã cấm quân nhân đến hoặc rời Hàn Quốc và Italy sau khi phát hiện binh sĩ tại hai quốc gia này nhiễm nCoV. Trung tướng Christopher Cavoli, tư lệnh Lực lượng Lục quân Mỹ tại châu Âu (USAREUR), cùng một số thành viên cơ quan tham mưu, có thể đã bị phơi nhiễm nCoV trong một cuộc họp gần đây.

Nguyễn Tiến (Theo CNN)