Không tăng giá xăng dầu, điện đến hết quý II

0
82

Tại chỉ thị của Bộ Công Thương về các giải pháp phòng, chống dịch và tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh trước Covid-19, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh yêu cầu Cục Điều tiết điện lực, Vụ Thị trường trong nước phối hợp tính toán, chưa tăng giá xăng dầu, điện trong quý I và II. Đây là những mặt hàng đầu vào của sản xuất, vì thế được đánh giá sẽ tác động không nhỏ tới kinh doanh của doanh nghiệp nếu tăng giá.

Công nhân Điện lực TP HCM sửa chữa trên đường dây. Ảnh: Thành Nguyễn

Công nhân Điện lực TP HCM sửa chữa trên đường dây. Ảnh: Thành Nguyễn

Theo Quyết định 24/2017 của Thủ tướng, giá bán điện hiện có nhiều khung, mức khác nhau cho từng nhóm khách hàng. Gần nhất, giá bán lẻ điện bình quân tăng thêm 8,6% từ ngày 20/3/2019, lên 1.864,44 đồng một kWh (chưa gồm thuế VAT) và được duy trì từ đó đến nay.

Trước đó, chỉ thị của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về các biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp trướ Covid-19 cũng yêu cầu không tăng giá điện.

Còn giá xăng dầu được điều hành theo Nghị định 83/2014, điều chỉnh 15 ngày một lần theo diễn biến giá thế giới. Các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu phải đảm bảo dự trữ lưu thông trong 30 ngày. Hiện mặt bằng giá thế giới đang xuống thấp, trên dưới 30 USD một thùng, nên dự báo giá xăng dầu trong nước trong đợt điều chỉnh ngày 16/3 sẽ giảm mạnh.

Chỉ thị lần này của Bộ Công Thương cũng đưa ra loạt giải pháp kích cầu thị trường trong nước, tìm kiếm nguồn nguyên liệu thay thế để thúc đẩy sản xuất, kinh doanh. Cụ thể, Vụ Thị trường trong nước được yêu cầu theo dõi sát diễn biến tình hình thị trường, cùng các doanh nghiệp, địa phương có biện pháp bảo đảm đủ nguồn cung các mặt hàng thiết yếu cho người dân theo từng cấp độ dịch bệnh.

“Hàng hoá thiết yếu cung ứng phải đảm bảo phương châm 4 tại chỗ: chỉ đạo tại chỗ, lực lượng tại chỗ, hệ thống phân phối và hàng hoá tại chỗ và 3 sẵn sàng là chủ động nguồn hàng, ứng phó kịp thời, khắc phục khẩn trương”, chỉ thị nêu.

Tổng cục Quản lý thị trường tăng cường quản lý, xử lý nghiêm các hành vi đầu cơ, găm hàng, nâng giá các mặt hàng phục vụ phòng chống dịch, nhu yếu phẩm… để trục lợi.

Về thúc đẩy xuất khẩu, Bộ Công Thương giao Cục Công nghiệp phối hợp với các Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn, Xây dựng rà soát nhu cầu nguyên liệu đầu vào, đề xuất phương án sản xuất và giải pháp đa dạng hoá nguồn nguyên liệu trong nước. Cục Xuất nhập khẩu và Cục Xúc tiến thương mại thúc đẩy tìm thị trường mới, triển khai kế hoạch, giải pháp xuất khẩu hàng sang thị trường EU sau khi Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) dự kiến có hiệu lực vào đầu tháng 7, sau khi được Quốc hội thông qua tại kỳ họp vào tháng 5 tới.

Minh Anh