Dừng xét xử để tránh lây nhiễm nCoV

0
104

Ngày 10/3, trong Chỉ thị thực hiện một số giải pháp cấp bách nhằm đối phó Covid-19, Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hoà Bình yêu cầu dừng việc cấp, tống đạt, thông báo văn bản tố tụng và các tài liệu tố chứng cứ cho cơ quan, tổ chức, cá nhân bằng phương thức trực tiếp. Hệ thống toà án cũng dừng việc nhận đơn khởi kiện, tài liệu và tiếp công dân tại trụ sở.

Các việc này được thay thế qua đường bưu chính, thư điện tử… hoặc dịch vụ phù hợp khác.

Các bị cáo tham dự một phiên toà tại Thanh Hoá ngày 11/3 được yêu cầu đeo khẩu trang khi khai báo. Ảnh: Lê Hoàng.

Các bị cáo tham dự phiên toà tại Thanh Hoá ngày 11/3 được yêu cầu đeo khẩu trang. Ảnh: Lê Hoàng.

Các cấp toà sẽ dừng mở các phiên toà, phiên họp; dừng triệu tập đương sự, cơ quan, tổ chức cá nhân. Trong thời gian dừng xét xử, thẩm phán nghiên cứu hồ sơ để sau khi hết dịch sẽ mở lịch xét xử liên tục.

Trường hợp bắt buộc phải mở phiên toà, phiên họp, các đơn vị phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch và chỉ triệu tập những người tham gia tố tụng đến dự.

Người đến tòa án phải được theo kiểm soát chặt; được hướng dẫn đeo khẩu trang, đo thân nhiệt, rửa tay. Các tòa bố trí phòng tiếp khách riêng, hàng ngày khử khuẩn. Cán bộ tòa án không tiếp khách tại phòng làm việc.

Chánh toà TAND Tối cao Nguyễn Hoà Bình yêu cầu hoãn, dừng các cuộc họp, hội nghị, hạn chế tối đa tập trung đông người; tăng cường tổ chức họp giao ban, làm việc trực tuyến… Cán bộ trong ngành được khuyến cáo không đi du lịch, lễ hội, hạn chế đến nơi đông người.