Các nước chi trả phí điều trị Covid-19 thế nào?

0
640

Chính phủ Trung Quốc chi trả toàn bộ chi phí điều trị cho bệnh nhân nhiễm nCoV. Nước này dành ngân sách 110,48 tỷ nhân dân tệ (15,6 tỷ USD) để trả chi phí điều trị, trợ cấp cho nhân viên y tế và mua sắm trang thiết bị y tế đối phó với Covid-19.

Mỗi lần xét nghiệm nCoV tại Trung Quốc có giá khoảng 53 USD, chi phí điều trị trung bình rơi vào 806 USD đối với thanh niên và 3.309 USD đối với người có tuổi. Một số phương pháp điều trị tốn kém cũng được miễn phí như phương pháp trao đổi oxy qua màng ngoài cơ thể, dùng để hỗ trợ tuần hoàn và hô hấp khi hai hệ thống này của cơ thể không hoạt động.

Mỹ không thu phí xét nghiệm nCoV tại các phòng thí nghiệm song việc điều trị tại các bệnh viện có thể tốn hơn 3.200 USD. Nhóm vận động hàng lang Các chương trình bảo hiểm Mỹ khuyến cáo khách hàng cần hỏi nhà cung cấp bảo hiểm để biết mức chi trả liên quan đến Covid-19.

Phó Tổng thống Mike Pence trong cuộc họp với CEO các công ty bảo hiểm ngày 10/3 nói sẽ đảm bảo dân Mỹ được xét nghiệm nCoV và “chi phí sẽ không còn là rào cản”. Các công ty bảo hiểm lớn của Mỹ đồng ý chi trả phí điều trị từ xa, Pence cho biết.

Nhân viên y tế Hàn Quốc ngày 10/3 lấy mấu xét nghiệm cho người lao động tại một tòa nhà ở Seoul, nơi phát hiện 46 ca nhiễm nCoV. Ảnh: AFP.

Nhân viên y tế Hàn Quốc ngày 10/3 lấy mấu xét nghiệm cho người lao động tại một tòa nhà ở Seoul, nơi phát hiện 46 ca nhiễm nCoV. Ảnh: AFP.

Hàn Quốc hồi tháng 1 thông báo chính phủ và các công ty bảo hiểm sẽ chi trả chi phí liên quan đến khám bệnh, cách ly và điều trị bệnh nhân nhiễm nCoV, kể cả bệnh nhân nước ngoài. Hàn Quốc triển khai nhiều trạm xét nghiệm với khả năng tiếp nhận 15.000 người/ngày, trong đó có nhiều nơi cho phép lấy mẫu từ người ngồi trên xe ôtô.

Nhật Bản công bố Covid-19 là bệnh truyền nhiễm vào tháng 2. Chính phủ Nhật Bản sẽ thanh toán các hóa đơn nội trú lên quan đến Covid-19.

Khoảng 18.000 người tại Anh được xét nghiệm miễn phí từ tháng 2 và hơn 370 người trong số này dương tính với nCoV.

Chi phí cho mỗi lần xét nghiệm nCoV tại Đức lên đến khoảng 282 USD. Các công ty bảo hiểm sẽ thanh toán chi phí nếu bác sĩ quyết định cho bệnh nhân xét nghiệm nCoV. Tuy nhiên, nếu bệnh nhân đề nghị bác sĩ cho xét nghiệm nCoV, các công ty bảo hiểm sẽ không thanh toán chi phí.

Singapore ngày 7/3 áp dụng chính sách thu phí điều trị và miễn phí xét nghiệm đối với người nước ngoài nhiễm nCoV có thị thực nhập cảnh ngắn ngày. Công dân Singapore và người có thị thực nhập cảnh dài ngày sẽ được chính phủ nước này chi trả tiền điều trị và xét nghiệm tại các bệnh viện công.

Việt Nam miễn phí xét nghiệm cho những người thuộc diện nghi nhiễm nCoV và có chỉ định xét nghiệm. Nếu kết quả dương tính với nCoV và phải điều trị tiếp, toàn bộ chi phí điều trị và xét nghiệm do ngân sách nhà nước chi trả.

Covid-19 khởi phát từ Vũ Hán, Trung Quốc vào tháng 12/2019. Tính tới trưa 11/3, Covid-19 xuất hiện tại 119 quốc gia và vùng lãnh thổ với hơn 119.000 ca bệnh, 4.300 ca tử vong và hơn 66.500 người đã hồi phục. Trung Quốc, Italy, Iran và Hàn Quốc là những quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nhất từ Covid 19.

Nguyễn Tiến (Theo SCMP, Verge)