Các bộ trưởng kinh tế ASEAN tìm cách hỗ trợ tăng trưởng

0
118

Hôm qua (10/3), các Bộ trưởng Kinh tế thuộc Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) nhóm họp trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN hẹp lần thứ 26. Tại đây, các bộ trưởng đã thông qua 12 sáng kiến của Việt Nam trong năm Chủ tịch ASEAN 2020.

Các sáng kiến tập trung vào lĩnh vực như thương mại điện tử, thương mại hàng hóa, năng lượng, công nghệ thông tin, nông nghiệp, phát triển bền vững, tài chính, thống kê, đổi mới sáng tạo.

Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh tại hội nghị sáng nay. Ảnh: MOIT

Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh tại hội nghị sáng nay. Ảnh: MOIT

Hội nghị cũng đề cập đến tác động của Covid-19 với kinh tế khu vực. Việt Nam đã đề xuất đưa ra một Tuyên bố chung cấp Bộ trưởng nhằm duy trì chuỗi cung ứng và khả năng phục hồi kinh tế của ASEAN, hỗ trợ nguồn cung nguyên vật liệu cho các doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Các bộ trưởng còn thống nhất các ưu tiên kinh tế trong chương trình làm việc thường niên năm 2020, gồm 62 nội dung thuộc nhiều lĩnh vực như hàng hóa, thương mại dịch vụ, môi trường đầu tư, lao động, cạnh tranh, sở hữu trí tuệ, thương mại điện tử, thống kê.

Ngoài nội khối, hội nghị còn đề cập đến định hướng hợp tác với một số nước, như Hàn Quốc hay Ấn Độ. Các bộ trưởng cũng thông qua mục tiêu ký kết Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) trong năm 2020.

Trong phiên tham vấn với Hội đồng tư vấn kinh doanh ASEAN cùng ngày, các bộ trưởng cũng ghi nhận sự cần thiết thành lập nền tảng hợp tác công – tư tích hợp kỹ thuật số, hỗ trợ doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa chuyển đổi số. Việc này sẽ tăng tính cạnh tranh cho các công ty trong khu vực.

Hà Thu