Bắc Kinh cách ly toàn bộ người nước ngoài nhập cảnh

0
74

“Hành khách từ bất cứ quốc gia nào khi đáp xuống sân bay Bắc Kinh sẽ phải đối mặt với quá trình cách ly 14 ngày”, Trương Tường, một quan chức chính quyền thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc, tuyên bố trong họp báo hôm nay.

Trước đó, Bàng Tinh Hoả, phó giám đốc Trung tâm Phòng chống Dịch bệnh Bắc Kinh, cũng ra tuyên bố khuyên công dân Trung Quốc đang sinh sống ở nước ngoài khi có các triệu chứng nhiễm Covid-19 không nên trì hoãn điều trị tại cơ sở y tế của nước sở tại, đồng thời tránh về nước để ngăn nCoV lây lan xuyên biên giới.

Đây được xem là những động thái mới của chính quyền thành phố Bắc Kinh nhằm ngăn tình trạng nCoV “nhập ngược” trở lại Trung Quốc. Thủ đô Trung Quốc trước đó áp dụng cách ly 14 ngày đối với những người đến từ các quốc gia có nguy cơ cao về dịch bệnh gồm Italy, Iran, Hàn Quốc và Nhật Bản.

Nhân viên y tế mặc đồ bảo hộ tại bệnh viện ở Bắc Kinh hôm 21/2. Ảnh: AFP.

Nhân viên y tế mặc đồ bảo hộ tại bệnh viện ở Bắc Kinh hôm 21/2. Ảnh: AFP.

Trong khi tốc độc lây lan của dịch Covid-19 ở Trung Quốc giảm mạnh trong tuần qua, giới chức đang dần lo lắng về nguy cơ nhiễm bệnh ở những người trở về từ các điểm nóng của dịch hiện nay, như Iran và Italy. Trung Quốc đại lục hiện ghi nhận 79 ca nhiễm nCoV mới có nguồn gốc từ nước ngoài.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sáng qua có chuyến thăm đầu tiên tới Vũ Hán, tâm dịch Covid-19, nhằm “kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh”. Chuyến thăm của ông Tập là dấu hiệu cho thấy giới lãnh đạo Trung Quốc tin rằng một loạt các hạn chế mạnh tay, bao gồm phong tỏa hàng trăm triệu người, đã kiểm soát được dịch bệnh.

Covid-19 khởi phát tại Vũ Hán hồi tháng 12/2019, tới nay đã xuất hiện tại 119 quốc gia, vùng lãnh thổ, khiến hơn 119.000 người nhiễm bệnh, 4.300 người tử vong. Trung Quốc hiện ghi nhận hơn 80.000 ca nhiễm bệnh, hơn 3.000 trường hợp tử vong và hơn 61.000 người hồi phục.

Ngọc Ánh (Theo Reuters, AFP)