Home Kinh tế Kinh doanh Asanzo triển khai nhiều biện pháp chủ động phòng dịch Covid-19

Asanzo triển khai nhiều biện pháp chủ động phòng dịch Covid-19

Tập đoàn Asanzo hiện có bốn nhà máy sản xuất với hàng nghìn nhân viên làm việc. Trong thời điểm dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, ban lãnh đạo tập đoàn Asanzo thực hiện nhiều phương án để đảm bảm sức khỏe công nhân, ổn định tình hình sản xuất.

Phát khẩu trang, nước rửa tay miễn phí

Cứ mỗi sáng, hơn 2.000 công nhân các dây chuyền lắp ráp máy lạnh của nhà máy Asanzo ở quận Bình Tân, TP HCM phải đo thân nhiệt, rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn và đeo khẩu trang ngay ngoài cổng mới được vào xưởng. Đây là quy trình phòng dịch do bộ phận công đoàn đưa ra.

Theo ông Phạm Văn Tam – Chủ tịch HĐQT Asanzo, khẩu trang, bao tay, giày và quần áo đều nằm trong danh mục đồ bảo hộ lao động, phát cho công nhân định kỳ mỗi tuần. Tuy nhiên, trong thời điểm dịch Covid-19, ban quản lý tăng cường số lượng khẩu trang cung cấp thêm cho công nhân, cứ hai ngày sẽ phát mới khẩu trang một lần.

Đồng thời, bảo vệ sử dụng máy đo thân nhiệt kiểm tra tình trạng sức khỏe của nhân viên trước khi vào nhà máy. Tất cả công nhân, cán bộ văn phòng, quản lý kho đều được đo nhiệt độ và yêu cầu đeo khẩu trang ngay từ ngoài cổng cho đến khi tan ca.

Kiểm tra thân nhiệt cho toàn bộ công nhân trước khi vào xưởng sản xuất.

Kiểm tra thân nhiệt cho toàn bộ công nhân trước khi vào xưởng sản xuất.

“Khẩu trang y tế là mặt hàng khan hiếm, giá bị đẩy lên cao, song chúng tôi vẫn cố gắng tìm mua để đủ cung cấp cho công nhân mỗi ngày nhằm duy trì sản xuất”, ông Tam chia sẻ.

Các kỹ sư nhà máy Asanzo Bình Tân đeo khẩu trang khi làm việc. Ảnh: Hữu Khoa.

Các kỹ sư nhà máy Asanzo Bình Tân đeo khẩu trang khi làm việc. Ảnh: Hữu Khoa.

Tại mỗi cửa ra vào của văn phòng hoặc mỗi dây chuyền trong nhà máy Asanzo đều đặt bình dung dịch rửa tay sát khuẩn. Các trưởng hoặc quản lý từng tổ sẽ nhắc nhở công nhân trong tổ rửa tay thường xuyên, trước và sau khi hoàn thành công việc. Công nhân được yêu cầu phải báo ngay cho ban giám đốc và cán bộ quản lý khi có dấu hiệu sốt, khó thở và được đưa đến trạm y tế gần nhất trong khu công nghiệp để được hỗ trợ điều trị.

Đại diện công đoàn Asanzo cho biết, bên cạnh bảo hiểm y tế công ty đã mua, trả 70% lương cho công nhân khi nghỉ ốm, công ty còn trích riêng một khoản chi phí hỗ trợ công nhân trong trường hợp bị nhiễm hoặc nghi nhiễm nCoV.

“Chúng tôi chủ động tiêu độc, xịt muỗi nhà xưởng mỗi tuần hai lần, thực hiện song song với việc phun khử trùng của ban quản lý khu công nghiệp hàng tuần, mở cửa văn phòng tạo môi trường thông thoáng”, ông Phạm Văn Tam cho biết.

Giảm giờ làm, họp trực tuyến

Ông Phạm Văn Tam – Chủ tịch HĐQT Asanzo nhìn nhận với tình hình dịch bệnh hiện tại, việc thương thảo cùng đối tác, họp hành với các bộ phận chuyên môn, cần hạn chế gặp gỡ trực tiếp, có thể sử dụng những kênh giao tiếp trực tuyến để giảm nguy cơ lây nhiễm.

Những biện pháp hạn chế nguy cơ lây nhiễm được yêu cầu đến từng công nhân, yêu cầu công nhân trong từng bộ phận không tự ý di chuyển qua những bộ phận khác. Mỗi nhà máy đều trang bị xe riêng để vận chuyển hàng đến nhà phân phối, đảm bảo hàng cung ứng đủ cho khách hàng trong khu vực. Tài xế vận chuyển cũng phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định chống dịch như đeo khẩu trang, kính mắt, bao tay khi làm việc. Đồng thời, công ty hạn chế để nhân viên làm việc văn phòng di chuyển xuống kho xưởng.

Đối với nhân viên kinh doanh, mọi hoạt động liên quan đến đối tác đều ưu tiên làm việc trực tuyến qua email hoặc điện thoại, không đi công tác đến các vùng có dịch. Theo đại diện văn phòng Asanzo, những cuộc họp hàng tuần giữa các bộ phận, họp hội đồng đều cắt giảm hoặc thay bằng họp trực tuyến.

Công nhân dây chuyền sản xuất nhà máy Asanzo Bình Tân, TP HCM. Ảnh: Hữu Khoa.

Công nhân dây chuyền sản xuất nhà máy Asanzo Bình Tân, TP HCM. Ảnh: Hữu Khoa.

Còn với công nhân sản xuất – tính chất công việc bắt buộc phải đến nhà máy, doanh nghiệp giảm giờ làm từ 8 tiếng xuống còn 6 tiếng mỗi ngày, cho phép công nhân đi trễ, về sớm, luân chuyển vị trí để hỗ trợ những người bị ốm hoặc phải ở nhà trông con em nghỉ học.

“Những hoạt động trên thể hiện sự chia sẻ, quan tâm của chúng tôi tới người lao động, tạo tâm lý thoải mái cho công nhân trong quá trình lắp ráp, sản xuất”, ông Tam nhấn mạnh.

Asanzo thâm nhập mảng điện lạnh từ năm 2017 với các sản phẩm máy lạnh, quạt làm mát không khí và tủ cấp đông. Sau ba năm, máy lạnh vươn lên trở thành ngành hàng chủ lực thứ hai chỉ sau tivi, doanh số tăng trưởng liên tục, đạt 20-30% doanh thu toàn tập đoàn. Với chiến lược giá phải chăng cho vùng nông thôn, từ năm 2020, Asanzo tích hợp công nghệ Inverter trên toàn bộ dải sản phẩm máy từ trên 5 triệu đồng, hướng đến tiết kiệm điện cho người tiêu dùng.

Hà Thanh

- Advertisment -

Most Popular

Recent Comments