Trung Quốc nới phong tỏa Hồ Bắc

0
77

Một ứng dụng trên điện thoại sẽ được sử dụng để hiển thị mã màu sức khỏe của người dân. Theo đó, những người mang mã xanh lá cây, sống trong các vùng có nguy cơ dịch bệnh trung bình và thấp sẽ được phép đi lại trong tỉnh, chính quyền Hồ Bắc, Trung Quốc hôm nay cho hay.

Mã xanh lá cây tương đồng với sức khỏe tốt và không tiếp xúc ca bệnh nào. Những người được xác nhận hoặc nghi nhiễm nCoV sẽ mang mã đỏ và phải được cách ly, trong khi mã vàng là người tiếp xúc gần gũi với ca bệnh. Khu vực được phân loại nguy cơ thấp là những nơi không có ca nhiễm mới nào trong hai tuần qua.

Một bệnh nhân Covid-19 bình phục rời bệnh viện dã chiến ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc hôm nay. Ảnh: AFP.

Một bệnh nhân Covid-19 bình phục rời bệnh viện dã chiến ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc hôm nay. Ảnh: AFP.

Tuy nhiên, giới chức không đề cập đến việc cho phép người dân rời tỉnh Hồ Bắc, cũng không có biện pháp nới lỏng hạn chế nào với thủ phủ Vũ Hán, nơi khởi phát dịch Covid-19. 17 trong số 19 ca nhiễm mới hôm nay ở Trung Quốc thuộc Vũ Hán. Nước này hiện ghi nhận hơn 80.000 bệnh nhân Covid-19, hơn 3.100 người chết và hơn 70% đã bình phục.

Tỉnh Hồ Bắc bị phong tỏa từ hồi tháng một nhằm ngăn nCoV lây lan, khiến khoảng 56 triệu dân bị ảnh hưởng. Trong bối cảnh có nhiều dấu hiệu tích cực, chính quyền thành phố Tiềm Giang của tỉnh hôm nay tuyên bố sẽ “sớm khôi phục trật tự sản xuất và sinh hoạt bình thường”.

Thông báo không nêu thời gian cụ thể, nhưng cho biết “tất cả trạm kiểm soát giao thông trong thành phố sẽ được dỡ bỏ, tất cả phương tiện giao thông công cộng và các doanh nghiệp đều sẽ hoạt động trở lại”. Hôm 7/3, Tiềm Giang, nơi cư trú của khoảng một triệu dân, vẫn còn bị phân loại là khu vực có nguy cơ cao.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hôm nay đến thăm Vũ Hán lần đầu tiên kể từ khi dịch bệnh khởi phát tại đây hồi tháng 12/2019. Chuyến thăm được cho là thể hiện sự tự tin của Bắc Kinh rằng dịch bệnh đã được kiểm soát.

Ánh Ngọc (Theo AFP, CNN)