Home Thể thao tổng hợp Sun Yang bị HLV từ mặt

Sun Yang bị HLV từ mặt

“Tôi đã chấm dứt hợp đồng với Liên đoàn bơi Trung Quốc”, Cotterell nói với Sydney Daily Telegraph. Khi được hỏi về việc ủng hộ học trò cũ Sun Yang kháng cáo lệnh cấm thi đấu tám năm của Tòa án trọng tài thể thao (CAS), Cotterell đáp: “Không”.

Sun Yang coi như kết thúc sự nghiệp, nếu không kháng cáo thành công. Ảnh: AP.

Sun Yang coi như kết thúc sự nghiệp, nếu không kháng cáo thành công. Ảnh: AP.

Phản ứng của HLV người Australia trái ngược với những tuyên bố hồi năm ngoái, bên lề giải vô địch thế giới tại Hàn Quốc. “Cậu ấy không gian lận doping”, Cotterell nói. “Sun không thể có những thành tích này nếu không khổ luyện trong năm nhiều năm. Cậu ấy đã được kiểm tra nhiều lần, hết năm này qua năm khác. Không thể tự dưng Sun vượt qua hàng trăm lần thử doping”.

Làm việc với Sun từ Olympic Bắc Kinh 2008, Cotterell giúp kình ngư người Trung Quốc trở thành một thế lực tại những cự ly trung bình và dài ở nội dung bơi tự do, với ba HC vàng Olympic và 11 HC vàng thế giới.

Theo kế hoạch chuẩn bị cho Olympic Tokyo 2020, Cotterell trở lại Trung Quốc vào tháng Một. Tuy nhiên, dịch Covid-19 khiến vị HLV này phải lùi lịch hẹn. Tới cuối tháng Hai, Sun bị CAS cấm thi đấu tám năm, án phạt tăng nặng so với yêu cầu cấm bốn năm từ Cơ quan chống doping thế giới (WADA).

Hiện đội ngũ luật sư của Sun đang hoàn tất hồ sơ kháng cáo lệnh cấm của CAS. Lý lẽ mà phía VĐV này đưa ra, là những nhân viên tới lấy mẫu xét nghiệm của Sun tại nhà riêng hồi tháng 9/2018 không đủ thẩm quyền và giấy tờ. Đây là nguyên nhân khiến Sun dùng búa đập mẫu xét nghiệm.

Đây là án phạt thứ hai của Sun trong sự nghiệp. Hồi năm 2014, anh cũng bị cấm thi đấu ba tháng.

Thắng Nguyễn (theo AFP)

- Advertisment -

Most Popular

Recent Comments