Nhiều trường học vẫn mở cửa trong mùa dịch

0
195

Trong cuộc họp báo chiều 27/2, Thủ tướng Shinzo Abe yêu cầu tất cả trường tiểu học và trung học đóng cửa từ ngày 2/3 đến khi kết thúc kỳ nghỉ xuân đầu tháng 4. Thủ tướng vẫn cho phép các trung tâm giữ trẻ hoạt động để giúp phụ huynh có con học mầm non hoặc không thể nghỉ làm sớm.

Thị trấn Motegi, tỉnh Tochigi, là một trong số ít khu vực không đóng cửa trường học theo lời kêu gọi của ông Abe. Chính quyền địa phương lập luận rằng “trường học là nơi tốt nhất để giữ trẻ em an toàn và khỏe mạnh”.

Các trường phổ thông tại thị trấn Motegi cho phép học sinh nghỉ học nếu lo lắng về tình hình Covid-19, các em sẽ không bị đánh dấu là nghỉ không phép. Tuy nhiên, trong hơn 700 học sinh phổ thông ở thị trấn, số lượng học sinh vắng mặt rất nhỏ, hầu như không đáng kể.

Một trường học tại Nhật Bản mở cửa đón học sinh không có người chăm sóc. Ảnh: Kyodo.

Một trường học tại Nhật Bản mở cửa đón học sinh không có người chăm sóc. Ảnh: Kyodo.

Ngày 9/3, chính quyền thành phố Urasoe, tỉnh Okinawa, thông báo 16 trường phổ thông sẽ mở cửa từ ngày 11/3. Chính quyền thành phố đánh giá việc nghỉ học tạo gánh nặng lớn cho phụ huynh không thể nghỉ làm và các trung tâm chăm sóc trẻ em ban ngày. Trong khi từ ngày 20/2 tới nay, thành phố không ghi nhận thêm ca nhiễm nào.

Trung tâm chăm sóc trẻ em Kamimori Donguri Jido, thành phố Urasoe, vẫn mở cửa hoạt động sau thông báo tạm đóng cửa trường học của chính phủ Nhật Bản nhằm chia sẻ gánh nặng với phụ huynh. Đại diện trung tâm cho biết đã thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng chống lây lan Covid-19 bao gồm nhắc học sinh rửa tay thường xuyên, kiểm tra thân nhiệt, đảm bảo phòng học thông thoáng.

“Tuy nhiên, chúng tôi không thể kiểm soát sự tương tác giữa học sinh với nhau. Trường học có thể sẽ làm tốt công việc này hơn chúng tôi”, đại diện trung tâm Kamimori Donguri Jido nói.

Theo cuộc thăm dò của hãng tin Kyodo ngày 7/3, nhiều trường học tại các tỉnh, thành phố vẫn mở cửa đón học sinh nhưng không tổ chức giảng dạy. Lý do đưa ra vì một số lượng lớn phụ huynh không thể nghỉ làm hoặc thuê người trông nom con cái.

Trái lại, nhiều tỉnh, thành phố quyết định hưởng ứng lời kêu gọi của chính phủ. Thành phố Yokohama, tỉnh Kanagawa gia hạn cho học sinh nghỉ học đến ngày 24/3. Trước đó, thành phố dự định đóng cửa đến ngày 13/3 nhưng quyết định lùi lịch để đảm bảo an toàn cho học sinh.

Erisa Sugawara, giáo sư Đại học Chăm sóc sức khoẻ Tokyo, đánh giá việc mở cửa trường học trong thời điểm này không phải lựa chọn đúng đắn vì Covid-19 đang lây lan nhanh. “Rất nhiều người muốn quay trở lại nếp sinh hoạt bình thường nhưng phải ưu tiên cho các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh”, bà nói, ca ngợi hành động của thành phố Yokohama vì “các thành phố lớn có nguy cơ lây nhiễm cao hơn”.

Chính quyền tỉnh Hokkaido, nơi có số ca dương tính với nCoV cao nhất Nhật Bản, đã đưa ra nhiều biện pháp kiểm tra sức khỏe và đánh giá việc học tập của học sinh trong thời gian trường học đóng cửa. Theo thông báo, học sinh phổ thông sẽ đến trường một lần một tuần, buổi học kéo dài 60 phút. Quyết định đi học tuỳ thuộc vào gia đình học sinh.

Các em sẽ chia thành các nhóm đến trường trong thời gian khác nhau để hạn chế tụ tập đông người. Trong buổi học đầu tiên, học sinh được hướng dẫn cách phòng tránh nguy cơ lây nhiễm Covid-19 và bảo vệ sức khỏe bản thân.

Đến ngày 10/3, Nhật Bản ghi nhận 1.184 ca nhiễm nCoV, trong đó 16 người tử vong. Gần 700 trường hợp dương tính với Covid-19 là hành khách trên du thuyền Diamond Princess. Việc nghỉ học đến hết tháng 3 khiến quốc gia này thiếu thời gian chuẩn bị kỳ thi hết học kỳ, thi tốt nghiệp cho 12,7 triệu học sinh cả nước.

Tú Anh (Theo Japan Times)