Nhật phạt tù người bán lại khẩu trang kiếm lời

0
463

Lệnh mới được chính phủ Nhật Bản đưa ra hôm nay sẽ có hiệu lực từ ngày 15/3, nhằm ngăn những kẻ lợi dụng tình trạng thiếu hụt khẩu trang trên toàn quốc để trục lợi. Theo đó, hành vi bán lại khẩu trang để kiếm lời sẽ bị coi là tội phạm chịu án phạt một năm tù hoặc phạt 1 triệu yên (9.800 USD) hoặc cả hai.

Tuy nhiên, một quan chức Bộ Thương mại Nhật Bản cho biết lệnh này không áp dụng với việc bán lại khẩu trang với cùng mức giá đã mua hoặc thấp hơn. “Chúng tôi muốn đảm bảo rằng người tiêu dùng bình thường có thể tiếp cận được khẩu trang”, quan chức cho hay.

Quy tắc này sẽ được thực hiện thông qua việc sửa đổi một điều luật được ban hành năm 1973 nhằm đối phó với nạn đầu cơ tích trữ trong cuộc khủng hoảng giá dầu. Chính phủ Nhật Bản nói thêm họ có thể áp dụng luật tương tự với các sản phẩm như chất khử trùng và tã bỉm nếu cần thiết, song cũng có kế hoạch dỡ bỏ luật khi nhu cầu tiêu dùng trở lại bình thường.

Người dân Tokyo, Nhật Bản ra đường trong giờ cao điểm hôm 20/2. Ảnh: AP.

Người dân Tokyo, Nhật Bản ra đường trong giờ cao điểm hôm 20/2. Ảnh: AP.

Bộ Thương mại Nhật Bản đã yêu cầu các công ty thương mại điện tử tạm thời đình chỉ bán đấu giá khẩu trang trực tuyến từ ngày 14/3, song động thái này được cho là không đủ mạnh với các đại lý. Thủ tướng Shinzo Abe cũng tuyên bố sẽ tăng nguồn cung khẩu trang của đất nước lên tới 600 triệu chiếc mỗi tháng, đặc biệt tập trung vào việc cung cấp chúng cho các cơ sở y tế.

Tuy nhiên, các nhà sản xuất khẩu trang đã phải vật lộn để đáp ứng nhu cầu tăng đột ngột gần đây, khi cảnh tượng các kệ hàng tại hiệu thuốc và siêu thị trống trơn đã trở nên phổ biến. Vấn đề trở nên nghiêm trọng hơn khi một vài đại lý bán lẻ chào bán khẩu trang với giá cắt cổ trên các trang thương mại điện tử.

Hiroyuki Morota, 53 tuổi, ủy viên hội đồng tỉnh Shizuoka, đã phải lên tiếng xin lỗi sau khi kiếm được khoảng 85.000 USD từ việc đấu giá trực tuyến nhiều thùng khẩu trang với giá cao hơn giá gốc, gây bất bình trong dư luận. Quan chức Bộ Thương mại cho biết hiện vẫn chưa rõ liệu ông Morota có bị truy tố theo luật mới hay không, vì ông điều hành một công ty thương mại và có thể không bị coi là người bán lại khẩu trang.

Dịch Covid-19 khởi phát từ Trung Quốc và đã xuất hiện tại 115 quốc gia và vùng lãnh thổ, khiến hơn 114.000 người nhiễm, hơn 4.000 người chết. Nhật Bản hiện ghi nhận hơn 500 ca nhiễm nCoV, 9 người tử vong và gần 700 trường hợp nhiễm trên du thuyền Diamond Princess.

Ngọc Ánh (Theo JapanTimes)