Châu Âu ghi nhận hàng trăm ca nhiễm nCoV mới

0
85

Pháp hôm nay ghi nhận 203 ca nhiễm nCoV mới, nâng số ca nhiễm ở nước này lên 1.412, trong đó 30 người đã tử vong. Bộ trưởng Văn hóa Pháp Franck Rister, 46 tuổi, được xác nhận bị nhiễm nCoV sau khi dự cuộc họp tại hạ viện Pháp vài ngày trước, nơi 5 nghị sĩ khác nhiễm bệnh.

Giới chức Pháp đã cấm gần hết các cuộc tụ họp nơi công cộng với quy mô hơn 1.000 người. Trận đấu giữa Paris Saint-Germain và Borussia Dortmund ngày 11/3 trong khuôn khổ giải Champions League tại sân vận động Parc des Princes, Paris sẽ được tổ chức trên sân không có khán giả.

Đức đã phát hiện 1.224 ca nhiễm nCoV, song mới ghi nhận 2 người tử vong tính đến sáng 10/3. Trong khi đó, số ca nhiễm tại Tây Ban Nha tăng đột biến từ 589 lên 1.204, trong đó 28 người đã tử vong và 74 người đang được chăm sóc tích cực. Tây Ban Nha đã ban hành các biện pháp ngăn Covid-19 quyết liệt hơn như đóng cửa trường học, đình chỉ toàn bộ hoạt động ngoại khóa của học sinh.

Thụy Sĩ, Anh Hà Lan ghi nhận hơn 300 ca nhiễm nCoV. Bỉ, Na Uy Thụy Điển phát hiện hơn 200 người nhiễm bệnh. Áo hôm nay ghi nhận 131 ca nhiễm nCoV, tăng 27 ca so với hôm qua, trong đó hai người đã bình phục và chưa có trường hợp nào tử vong. Giới chức Áo kêu gọi công dân đang ở Italy về nước, trong bối cảnh quốc gia Nam Âu chịu ảnh hưởng nặng nề từ Covid-19.

Binh sĩ Italy phát tờ khai y tế cho hành khách rời khỏi Milan bằng tàu hỏa ngày 9/3. Ảnh: AP.

Binh sĩ Italy phát tờ khai y tế cho hành khách rời khỏi Milan bằng tàu hỏa ngày 9/3. Ảnh: AP.

Ireland đã quyết định hủy toàn bộ lễ diễu hành nhân ngày Thánh Patrick, trong đó có sự kiện chính tại thủ đô Dublin vốn thu hút khoảng 500.000 người tham dự mỗi năm.

Italy ghi nhận hơn 9.172 ca nhiễm và hơn 463 ca tử vong, trở thành quốc gia có số người nhiễm nCoV cao thứ hai thế giới sau Trung Quốc. Thủ tướng Italy Giuseppe Conte hôm qua ban hành lệnh phong tỏa toàn quốc, được coi là biện pháp mở rộng của lệnh phong tỏa vùng Lombardy. Tuy nhiên, lệnh phong tỏa Italy gây tranh cãi khi chủ yếu vẫn dựa vào ý thức tự giác của dân chúng.

Lãnh đạo các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) hôm qua họp khẩn qua video để bàn phương án đối phó với Covid-19. Chủ tịch Hội đồng châu ÂU Charles Michel kêu gọi các nước trong khối hợp tác để bảo vệ sức khỏe công dân.

Covid-19 khởi phát từ Vũ Hán, Trung Quốc vào tháng 12/2019, đến nay đã xuất hiện tại 115 quốc gia và vùng lãnh thổ, khiến hơn 114.000 người nhiễm, trong đó hơn 4.000 người tử vong và hơn 64.000 người hồi phục.

Nguyễn Tiến (Theo CNN, NYT)