Cách để không chạm tay lên mặt

0
78

Trong suốt cả ngày, chúng ta chạm vào rất nhiều bề mặt như tay nắm cửa, nút thang máy, ghế xe bus… những nơi nCov có thể tồn tại trong thời gian dài. Từ đó rất có thể bạn sẽ đem vi khuẩn lên mũi, miệng, mắt.

Theo bác sĩ Vanessa Raabe, trợ lý giáo sư y khoa tại NYU Langone Health (New York, Mỹ): “Đây là một thói quen rất khó bỏ vì tất cả chúng ta đã và đang làm điều này mà thậm chí không nhận thức được mình đang làm”.

Một nghiên cứu của Đại học New South Wales, Australia năm 2015 cho thấy, trung bình một người chạm lên mặt 23 lần/giờ.

Chạm tay lên mặt là thói quen cần thay đổi để tránh lây lan virus. Ảnh: Yahoo.

Chạm tay lên mặt là thói quen cần thay đổi để tránh lây lan virus. Ảnh: Yahoo.

Dưới đây là 4 thủ thuật không chạm tay lên mặt:

1. Dùng khăn giấy khô

Khi bạn cảm thấy thôi thúc ngứa, cần phải gãi, dụi mũi hay chỉnh lại mắt kính… hãy lấy khăn giấy, thay vì dùng tay của bạn.

Nếu thấy mình phải hắt hơi mà không có sẵn khăn giấy, hãy hắt hơi vào khuỷu tay thay vì bàn tay. Hắt hơi vào tay làm tăng khả năng truyền vi khuẩn sang người khác và đồ vật xung quanh.

2. Nhận thức lý do chạm lên mặt

Bác sĩ Vanessa Raabe, đưa ra đề nghị này: “Hãy tìm ra nguyên nhân khiến bạn sờ tay lên mặt”. Một khi nhận thức được thời điểm và lý do bạn chạm vào mặt thì sẽ giải quyết được nguyên nhân gốc rễ. Ví dụ bạn gãi lên mặt vì tóc chạm vào gây khó chịu và ngứa, hãy buộc tóc cố định lại. Bạn dụi mắt vì nó khô thì hãy dùng thuốc dưỡng ẩm.

Bác sĩ Justin Ko, phó giáo sư lâm sàng về da liễu tại Stanford Health cho biết, các bệnh nhân đeo kính áp tròng nên cân nhắc đeo kính bình thường để ngăn cản dụi mắt. Tương tự, tuy khẩu trang không hiệu quả lắm trong việc ngăn chặn virus, nhưng nó lại khá hữu ích khi mang lại hàng rào chống chạm vào mũi miệng. Vì thế nên càng nên đeo khẩu trang.

Đặt các tờ giấy nhớ xung quanh nhà bạn, trước máy tính cũng có tác dụng như một lời nhắc hữu ích.

3. Giữ cho tay bận rộn

Giữ bàn tay của bạn bận rộn bằng việc sờ vào quả bóng giảm căng thẳng hoặc các vật thể khác, ví như con chuột máy tính để giảm chạm vào mặt. Bạn cũng đừng quên vệ sinh các vật này thường xuyên.

“Sử dụng xà phòng thơm hoặc kem dưỡng da có thể giúp ích”, tiến sĩ Zach Sikora, nhà tâm lý học lâm sàng ở Chicago cho biết. Khi bạn đưa tay lại gần mặt, mùi đó có thể khiến bạn nhận thức rõ hơn về hành động của mình.

4. Thoải mái

Tiến sĩ Stew Shankman, giáo sư tâm thần học và khoa học hành vi Đại học Northwestern, nói thêm: “Lời khuyên của tôi là mọi người đừng quá căng thẳng, ám ảnh về những gì chúng ta chạm vào. Stress ảnh hưởng đến hệ miễn dịch của con người và nếu chúng ta càng căng thẳng, khả năng cơ thể chống lại nhiễm trùng càng thấp”.

Thực hành các bài tập thiền và tập trung vào hơi thở của bạn sẽ giúp nâng cao hệ miễn dịch. Mặt khác, khi tay bạn sạch sẽ, chạm vào mặt không phải là đáng sợ. “Đây là một hành vi tự nhiên mà tất cả chúng ta đều làm, không đến nỗi là kết thúc”, tiến sĩ Shankman nói thêm.

Bảo Nhiên (Theo Nytimes)