Xuất lậu hơn 164.000 khẩu trang sang Campuchia

0
1176
Số khẩu trang không rỏ nguồn gốc bị lực lượng chức năng thu giữ. Ảnh: An Phú

Số khẩu trang không rõ nguồn gốc bị lực lượng chức năng thu giữ. Ảnh: An Phú.

Đang lái xe tải chở hàng từ đường Võ Văn Kiệt, quận 6, TP HCM về tỉnh An Giang để xuất sang Campuchia, ngày 8/3. Khi anh ta làm thủ tục tại cửa khẩu Tịnh Biên, biên phòng và hải quan nghi vấn nên kiểm tra, phát hiện xe chở 66 thùng carton chứa khẩu trang y tế kháng khuẩn, số lượng 164.600 chiếc.

Tài xế không xuất trình được hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ số hàng. Đang khai được thuê chở với tiền công 3,5 triệu đồng và các thùng được đóng kỹ nên không biết hàng bên trong là gì.

Lực lượng chức năng kiểm tra số khẩu trang không có giấy tờ liên quan. Ảnh: An Phú

Lực lượng chức năng cửa khẩu Tịnh Biên kiểm tra số khẩu trang không có giấy tờ liên quan. Ảnh: An Phú.

Vài ngày trước, lực lượng chức năng tỉnh An Giang đã bắt hai vụ vận chuyển lậu hơn 36.000 khẩu trang y tế qua Campuchia.

Từ khi dịch Covid-19 bùng phát, khẩu trang y tế sốt giá và khan hiếm, khiến nhiều người dân không thể tìm mua. Nhiều cá nhân, cửa hàng cũng bị xử phạt về các hành vi găm hàng, tăng giá và lừa đảo bán khẩu trang.

Cuối tháng 2, Chính phủ đã ban hành nghị quyết về việc áp dụng chế độ cấp giấy phép xuất khẩu với khẩu trang y tế trong giai đoạn phòng, chống Covid-19. Theo đó, chỉ cho phép xuất khẩu mặt hàng này với mục đích viện trợ, hỗ trợ quốc tế (tối đa 25% sản lượng; 75% dành cho phòng chống dịch bệnh trong nước).

Quy định trên không áp dụng với doanh nghiệp chuyên sản xuất hàng xuất khẩu đã được cấp giấy chứng nhận đầu tư, và doanh nghiệp gia công khẩu trang y tế cho thương nhân nước ngoài đã ký hợp đồng trước 1/3.

An Phú