Thầy giáo chín năm học trực tuyến

0
1125

Hành trình ngược của thầy giáo trẻ

Thầy Khanh gọi hành trình của mình là “ngược” bởi khi đã trở thành giáo viên, thầy quay lại học từ chính những bài giảng trực tuyến của người đi trước và đồng nghiệp để hoàn thiện kiến thức và định hình phong cách giảng dạy.

Bước chân vào cổng trường sư phạm với tâm thế “lấp chỗ trống” khi không đủ điểm vào trường báo chí, sau tốt nghiệp, thầy Hồ Hoài Khanh làm giáo viên dạy Ngữ văn tại trường THPT Nguyễn Thượng Hiền. Tuy nhiên, ngay khi bắt đầu đi dạy, thầy Khanh nhận thấy những gì bản thân được học và thực hành là chưa đủ.

Vốn là người ham học hỏi, thầy Khanh tự tìm tòi tài liệu từ nhiều thầy cô dạy Văn nổi tiếng trên cả nước và tình cờ biết tới bài giảng trực tuyến của cô giáo Trịnh Thu Tuyết trên nền tảng học trực tuyến hocmai.vn.

Bị thu hút bởi những bài giảng văn của cô Tuyết, thầy bắt đầu mua các khóa học trực tuyến. Mỗi ngày, tự coi mình là học trò, thầy Khanh nghiền ngẫm các video nhằm tự mình hoàn thiện kiến thức và học hỏi phong cách giảng dạy.

“Tôi dần định hướng được phong cách, cứng cáp hơn trong công việc giảng dạy bộ môn Văn. Sự chỉn chu trong từng bài giảng của cô Tuyết đã truyền cảm hứng cho tôi rất nhiều, từ kiến thức, phong cách cho tới lối sống”, thầy Khanh chia sẻ.

Thầy Hồ Hoài Khanh cùng học trò

Thầy Hồ Hoài Khanh cùng học trò.

Không chỉ Ngữ văn, thầy Hoài Khanh còn theo dõi và mua khóa học của đồng nghiệp ở hầu hết bộ môn. Chín năm kể từ ngày biết tới học trực tuyến, dù hiện tại đã là Giám đốc Công ty Phát triển Giáo dục Hiền Nhân, thầy Hoài Khanh vẫn duy trì thói quen mua các khóa học hàng năm để học hỏi, cập nhật kiến thức và cũng như một cách gửi lời cảm ơn tới Hệ thống Giáo dục Học Mãi.

“Hiện tại tôi vẫn theo dõi các khóa học trực tuyến của nhiều thầy cô để, từ những cái lớn như: cách truyền tải nội dung, cập nhật kiến thức, cách dạy ngắn gọn, súc tích, cách đứng lớp cho tới những thứ nhỏ như cách viết bảng, cách chia bảng thông minh… Đó chính là nơi mà tôi có thể học nghề đúng nghĩa”, thầy Khanh cho hay.

Học trực tuyến: không có nơi trú chân cho sự lười biếng

Với vai trò là một người thầy không ngần ngại ngồi học như bao học sinh khác, thầy giáo Hồ Hoài Khanh cho rằng, việc học, nhất là trực tuyến cần chủ động, tự giác và siêng năng.

“Các bài giảng trực tuyến đều đã được chia thành clip nhỏ nên học sinh cần chủ động xây dựng kế hoạch cũng như mục tiêu học tập mỗi ngày, chia nhỏ lượng kiến thức để có thể dễ dàng hơn trong việc thực hiện mục tiêu đặt ra”, thầy Hoài Khanh nói.

Gần 10 năm theo đuổi nghề dạy học, đến nay, dù đã chuyển sang cương vị quản lý, thầy vẫn không ngừng học hỏi, chia sẻ qua những bài giảng trực tuyến. Hiện thầy điều hành Trung tâm Hiền Nhân, nơi học sinh, giáo viên yêu thích những khóa học trực tuyến có thể cùng học tập, trao đổi và chia sẻ kiến thức, kỹ năng.

Một lớp học tại Trung tâm Hiền Nhân của thầy Hồ Hoài Khanh

Một lớp học tại Trung tâm Hiền Nhân của thầy Hồ Hoài Khanh.

Nhận thấy rõ khả năng truyền tải kiến thức hiệu quả của công nghệ, thêm nữa, việc sử dụng công nghệ và thiết bị công nghệ ngày nay đã trở nên phổ biến, thầy Hoài Khanh luôn khuyến khích học sinh cũng như giáo viên tại Trung tâm Hiền Nhân tích cực tham gia, theo dõi và sử dụng các khóa học trực tuyến.

Theo đó, tại mỗi tiết học trên lớp ở trung tâm, học sinh có thêm khoảng thời gian để thắc mắc những vấn đề còn vướng mắc trong quá trình tham gia khóa học trực tuyến, thầy cô sẽ cùng các em tháo gỡ, giải đáp.

Thế Đan

Thành lập từ ngày 13/3/2007, Học Mãi là đơn vị giáo dục mang phương thức học trực tuyến đến gần hơn với học sinh Việt Nam.
Năm 2020, đánh dấu 13 năm thành lập, Học Mãi đã giành nhiều giải thưởng lớn trong và ngoài nước: Giải bạc tại chung khảo ASEAN ICT AWARDS 2019 với hạng mục Digital Content (Nội dung số) vào tháng 10/2019; Vinh danh tại Hạng mục “Ứng dụng công nghệ số xuất sắc trong lĩnh vực Giáo dục, đào tạo” – Giải thưởng Công nghệ số Việt Nam 2018; bằng khen Đã có nhiều đóng góp tích cực, hiệu quả trong hoạt động khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập giai đoạn 2007 – 2017 ngày 3/3/2017 bởi Ban chấp hành Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam và nhiều năm liền nhận bằng khen Đã có thành tích trong sự nghiệp giáo dục bởi Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội.
Thông qua nền tảng học trực tuyến Hocmai.vn, với bốn triệu thành viên tham gia học tập, Học Mãi cung cấp giải pháp học tập trực tuyến toàn diện và chuyên sâu cho học sinh từ lớp 1-12 với tất cả môn học và chương trình học theo khung chương trình giáo dục phổ thông hiện hành. Với chương trình học trực tuyến được cá nhân hóa và phân hóa đầy đủ tiện ích, hỗ trợ học tập toàn diện, Hocmai.vn giúp nâng cao và phát triển năng lực của người học.