Ông Trương Duy Nhất bị phạt 10 năm tù

0
100

Ngày 9/3, TAND Hà Nội xác định ông Nhất phạm tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, theo khoản 3 điều 356 Bộ luật Hình sự 2015. Hành vi của cựu nhà báo đã gây ảnh hưởng an ninh trật tự, gây thiệt hại tài sản nhà nước hơn 13 tỷ đồng.

Bị cáo Trương Duy Nhất. Ảnh: Phạm Dự.

Bị cáo Trương Duy Nhất trong ngày TAND Hà Nội hoãn xét xử, 28/2. Ảnh: Phạm Dự.

Theo cáo buộc, trong quá trình tìm địa điểm làm trụ sở Văn phòng đại diện khu vực Trung Trung Bộ của báo Đại đoàn kết tại Đà Nẵng, năm 2003-2004, ông Nhất với tư cách Trưởng văn phòng đã ký ba văn bản gửi UBND Đà Nẵng xin mua nhà đất công sản với ưu đãi, không áp dụng hệ số sinh lời.

Tháng 7/2007, Đà Nẵng đồng ý bán nhà đất công sản số 82 Trần Quốc Toản có diện tích 74 m2 ở khu vực trung tâm với giá ưu đãi hơn 670 triệu đồng.

Do mối quan hệ quen biết, ông Nhất ký hợp đồng để Công ty Xây dựng 79 của Phan Văn Anh Vũ (Vũ “Nhôm”) thay thế nộp tiền. Căn nhà sau đó được chuyển nhượng cho Công ty Xây dựng 79 với giá trên. Đổi lại, toàn bộ diện tích tầng 2 nhà trên được sử dụng làm trụ sở Văn phòng đại diện trong 30 năm.

Tuy nhiên, năm 2011, Công ty Xây dựng 79 gỡ biển hiệu và đóng cửa Văn phòng. Khi báo Đại đoàn kết yêu cầu trả lại nguyên trạng, Vũ “Nhôm” đã bồi thường một tỷ đồng cho thời gian sử dụng nhà còn lại.

Cấp sơ thẩm xác định Ban Biên tập báo Đại đoàn kết chỉ giao ông Nhất liên hệ với UBND Đà Nẵng xin cấp hoặc thuê một địa điểm làm văn phòng, “không chỉ đạo xin mua nhà công sản”. Hành vi làm trái công vụ của ông Nhất đã giúp công ty của Vũ “Nhôm” mua nhà đất công sản không đúng đối tượng, gây thiệt hại tài sản nhà nước hơn 13 tỷ đồng (giá trị tại thời điểm khởi tố vụ án vào tháng 4/2018 là hơn 13,8 tỷ đồng trừ đi số tiền đã nộp mua đất).

Tại phiên tòa hôm nay, ông Nhất nhiều lần khẳng định không có động cơ cá nhân, không vì vụ lợi mà chỉ làm lợi chung cho tập thể báo. 16-17 năm trước, văn phòng khu vực Trung Trung Bộ được thành lập song không có trụ sở ổn định, ông là nhân sự duy nhất.

Phương án thuê văn phòng được ông và Ban Biên tập tính đến song vấp phải khó khăn do UBND Đà Nẵng chỉ có chương trình bán nhà, đất. Vì vậy, ông liên kết với công ty của Vũ “Nhôm” để doanh nghiệp này trả tiền mua, còn báo có tầng hai nhà 82 Trần Quốc Toản làm trụ sở trong 30 năm, không mất khoản phí nào.

Trước nhiều câu hỏi của HĐXX về hợp đồng liên kết, về các văn bản xin mua bất động sản đề xuất với Đà Nẵng, việc xin phép ban lãnh đạo báo, ông Nhất nói “không nhớ rõ, hoặc đã nói và được đồng ý bằng miệng”…

Phan Văn Anh Vũ. Ảnh: Phạm Dự.

Phan Văn Anh Vũ. Ảnh: Phạm Dự.

Ông khẳng định không có động cơ vụ lợi cá nhân, không thực hiện trái công vụ nên không phạm tội như cáo buộc.

Khi nói lời sau cùng, bị cáo này đọc hai câu thơ trong bài Đập đá ở Côn Lôn “Những kẻ vá trời khi lỡ bước /Gian nan chi kể việc con con” và đề nghị HĐXX tuyên án dựa trên tính độc lập, sự công minh.

Có mặt với tư cách người liên quan, Vũ “Nhôm” cho rằng các hoạt động trong vụ án là “quan hệ bình thường giữa doanh nghiệp và nhà báo”.

Bảo Hà