Nhiều trung tâm dạy thêm vẫn mở cửa

0
1172

Theo công bố của Bộ Giáo dục Hàn Quốc ngày 5/3, trong khi gần 90% trung tâm dạy thêm tại tỉnh Daegu và 76% tại tỉnh Bắc Gyeongsang, hai tâm dịch tại Hàn Quốc đóng cửa, con số này thấp hơn ở các tỉnh, thành phố khác.

Tại thủ đô Seoul, 2/3 trung tâm dạy thêm vẫn hoạt động bình thường, tại tỉnh Incheon và đảo Jeju, tỷ lệ lần lượt là 85% và 80%. Nhiều trung tâm thông báo mở cửa trở lại từ ngày 9/3 hoặc 16/3 sau thời gian đóng cửa phòng Covid-19.

Trước đó, Hàn Quốc đã hai lần gia hạn trì hoãn học kỳ mùa xuân vì nCoV. Ban đầu, Bộ trưởng Giáo dục Yoo Eun-hae thông báo các trường mẫu giáo, phổ thông đóng cửa tới ngày 9/3. Sau đó, chính phủ tiếp tục hoãn mở cửa trường học thêm hai tuần, đến 23/3.

Lãnh đạo Văn phòng Giáo dục tỉnh Busan, Hàn Quốc giám sát quy trình khử trùng trung tâm dạy thêm vào ngày 6/3. Ảnh: Yonhap.

Lãnh đạo Văn phòng Giáo dục tỉnh Busan, Hàn Quốc giám sát quy trình khử trùng trung tâm dạy thêm vào ngày 6/3. Ảnh: Yonhap.

Một trung tâm dạy thêm tại phường Yeouido, thủ đô Seoul, thông báo sẽ mở cửa trở lại vào ngày 9/3 sau hai tuần đóng cửa ủng hộ quyết định của chính phủ. “Chúng tôi tôn trọng nỗ lực của chính phủ nhằm ngăn chặn dịch bệnh và cam kết thực hiện đúng quy trình vệ sinh khi mở cửa trở lại”, giám đốc trung tâm viết trong thư gửi phụ huynh.

Trung tâm này cho biết các phòng học sẽ được phun khử trùng hàng ngày, học sinh sẽ được đo thân nhiệt trước khi vào lớp và phải đeo khẩu trang trong quá trình học. Trong mỗi lớp, học sinh sẽ được bố trí chỗ ngồi cách xa nhau.

Mặc dù giám đốc trung tâm tiết lộ mở cửa trở lại theo yêu cầu ngày càng tăng của phụ huynh, nhiều gia đình vẫn quyết định cho con nghỉ học đến khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát. “Nếu không an toàn cho trẻ đến trường thì cũng không an toàn cho chúng nếu đến các trung tâm dạy thêm”, một phụ huynh nói.

Chính phủ Hàn Quốc tuyên bố sẽ cố gắng tìm kiếm biện pháp hỗ trợ trung tâm dạy thêm chịu ảnh hưởng từ Covid-19. Tuy nhiên, chính phủ có thể không bồi thường thiệt hại tài chính cho các cơ sở này do không có quy định pháp luật.

Trước đó, Hiệp hội các trung tâm học thêm Hàn Quốc kêu gọi chính phủ thực hiện các biện pháp hỗ trợ như giảm thuế, trợ cấp một nửa số tiền thua lỗ hàng tháng để trả lương cho giáo viên.

Học thêm tư nhân sau giờ học chính khóa (gọi là hagwon) rất quen thuộc với học sinh Hàn Quốc. Việc này nhằm giúp các em đạt điểm cao trong kỳ thi đại học khốc liệt (suneung), đáp ứng kỳ vọng của cha mẹ. Các trung tâm học thêm thường mở cửa sau giờ tan học của trường phổ thông đến 10h tối.

Đến ngày 8/3, Hàn Quốc có 7.313 ca nhiễm nCoV, trong đó 50 người tử vong. Quốc gia này đang là ổ dịch lớn thứ hai thế giới sau Trung Quốc đại lục. Giới chức y tế Hàn Quốc tiếp tục kêu gọi người dân giữ khoảng cách với người khác, tránh tụ tập đông người, như những buổi lễ tôn giáo hoặc biểu tình vào cuối tuần.

Tú Anh (Theo Korea Herald, Korea Bizwire)