Nhân viên ngân hàng trộm 31 tỷ đồng lĩnh án

0
44

Đạt, 32 tuổi, bị TAND TP HCM kết tội Trộm cắp tài sản. Liên quan đến vụ án, 14 nhân viên khác của Ngân hàng TMCP Hàng hải Việt Nam (Maritime Bank) bị cho là sai phạm quy định, song chưa đến mức bị xử lý hình sự.

Nguyễn Anh Đạt tại tòa. Ảnh: Trúc Quyên.

Nguyễn Anh Đạt tại tòa. Ảnh: Trúc Quyên.

Đạt là Tổ trưởng tổ nghiệp vụ của Maritime Bank tại TP HCM – đầu mối xử lý các vấn đề về máy ATM, nhưng không được giữ chìa và mã khóa ATM.

Theo cáo trạng, đầu năm 2017 mang nợ vì thua cá độ đá banh, Đạt nảy sinh ý định lấy tiền trong các ATM. Anh ta lấy lý do kiểm tra, xử lý lỗi máy rút tiền, yêu cầu các nhân viên tổ tiếp quỹ giao chìa khóa và mã khóa cho mình.

Đạt đến các máy ATM tắt nguồn điện để camera không hoạt động rồi mở khay lấy tiền, đổi mã khóa. Đến kỳ tiếp quỹ tiếp theo, các nhân viên không thể mở, máy sẽ báo lỗi và Đạt sẽ được giao sửa chữa. Lúc này, anh ta sẽ lấy tiền từ ATM khác bù vào.

Cơ quan điều tra xác định, từ tháng 2 đến tháng 12/2017, Đạt lấy tổng cộng 31,5 tỷ đồng của 25 máy ATM rồi bỏ trốn.

Tại tòa hôm nay, Đạt thừa nhận toàn bộ hành vi, không có đồng phạm, dùng tiền lấy được để trả nợ cờ bạc. Bị cáo gửi lời xin lỗi đến Maritime Bank, gia đình, đồng nghiệp và mong được hưởng mức án nhẹ.

Trả lời thẩm vấn của HĐXX, các nhân viên tổ tiếp quỹ nói, do tin tưởng Đạt nên làm theo đề nghị của anh ta, không tư lợi. Còn đại diện ngân hàng cho biết đã xử lý kỷ luật Ban giám đốc và 14 cán bộ liên quan.

Trúc Quyên