Nhân viên y tế qua đời khi chống Covid-19

0
66

Chen Jian, 27 tuổi, là một nhân viên y tế tại Thốn Điền, thị trấn Quế Hương, huyện Di Lương, tỉnh Vân Nam. Khi dịch Covid-19 bùng phát ở Trung Quốc, có khoảng 3.000 trong số 12.000 người dân ở làng này từ các thành phố khác trở về. Chen cùng 5 đồng nghiệp được giao nhiệm vụ theo dõi sức khỏe cho những người mới về, tuyền truyền công tác phòng chống dịch.

Thị trấn Quế Hương là vùng nông thôn hẻo lánh nằm ở phía nam huyện Di Lương. Không đủ nhân lực, nên các nhân viên y tế thường phải làm thêm đến 8-9 giờ tối. Họ trở về trên những con đường đầy sỏi đá, đồi núi quanh co và không có đèn đường.

Sáng 12/2, Chen Jian chở đồng nghiệp Chi Huanqin bằng xe máy, đến từng nhà dân kiểm tra thân nhiệt. Họ bị ngã khi đột ngột rẽ xuống một con dốc. Chen qua đời sau hai giờ cấp cứu tại bệnh viện, bỏ lại chồng và hai cậu con trai một tuổi và ba tuổi. Câu chuyện của Chen Jian được truyền thông Trung Quốc đưa tin hôm 4/3.

Cho đến giờ, Zhou Yu, chồng của Chen vẫn không dám nói với những đứa con là mẹ chúng đã qua đời. Anh cũng nghĩ các con không hiểu ý nghĩa của cái chết. Khi mọi người đốt vàng mã, cậu bé ba tuổi nói “Chúc mừng sinh nhật mẹ”, vì nghĩ đang có một bữa tiệc vui vẻ. Tuy nhiên, khi mọi người quây quần trước di ảnh, cậu con trai ba tuổi liền chạy đến, hôn lên ảnh mẹ.

Cậu bé ba tuổi hôn lên di ảnh mẹ qua đời khi làm nhiệm vụ ngăn ngừa Covid-19. Ảnh: yunnan.

Cậu bé ba tuổi hôn lên di ảnh mẹ qua đời khi làm nhiệm vụ ngăn ngừa Covid-19. Ảnh: yunnan.

Anh Zhou Yu vô cùng đau khổ khi biết tin vợ qua đời. Dịch bệnh bùng phát vào mùa xuân, vợ anh lập tức lao vào công việc. Cô nói với chồng, khi hết dịch cả nhà sẽ chụp một tấm ảnh làm kỷ niệm. “Vợ chồng tôi và các con không thể chụp một tấm ảnh chung nào nữa”, anh nói. Anh ước mình có thể thay vợ chiến đấu với Covid-19, để gia đình không rơi vào hoàn cảnh này.

Người đồng nghiệp may mắn sống sót Chi Huanqin cho biết, suốt vài tháng qua, họ đã không có thời gian nghỉ ngơi. “Mấy hôm nay tôi còn nằm mơ làm việc cùng cô ấy”, cô xúc động nói.

Chen Jian được đồng nghiệp đánh giá là người nghiêm túc, trách nhiệm, “thấp bé, cẩn thận và khiêm tốn”. Cô từng nói với em trai Chen Xu, muốn làm bác sĩ để cứu mạng người, dù thu nhập từ công việc này không tốt.

Chen Jian làm nhiệm vụ chăm sóc y tế cho người dân địa phương. Ảnh: yunnan.

Chen Jian làm nhiệm vụ chăm sóc y tế cho người dân địa phương. Ảnh: yunnan.

Trưởng phòng khám nơi Chen Jian làm việc cho biết, các nhân viên y tế tại đây có thu nhập 500 tệ (khoảng 15 triệu đồng) và 6 tệ tiền hiệu suất làm việc, cùng một số khoản trợ cấp. Ngoài ra, họ không có khoản nào khác. Từ tháng 4 năm ngoái đến nay, cơ sở y tế này có ba người nghỉ việc, nhưng không tuyển được người mới nào.

Để giúp chồng và các con Chen vượt qua thời điểm khó khăn, Ủy ban gia đình huyện Di Lương đã ủng hộ gia đình cô một triệu nhân dân tệ. “Tôi chưa biết sẽ dùng số tiền này thế nào, có lẽ sẽ để dành cho bọn trẻ ăn học”, anh Zhou nói.

Ít nhất 26 nhân viên y tế Trung Quốc đã chết trong khi làm nhiệm vụ ngăn chặn Covid-19 từ cuối năm ngoái. Trong đó, có 13 người mất mạng trong quá trình điều trị cho bệnh nhân.

Nhật Minh (Theoyunnan/internewscast)