Lãnh đạo Sở Công Thương: Dân tích trữ đồ chỉ vì tâm lý

0
866

Thông tin này được bà Trần Thị Phương Lan – Phó giám đốc Sở Công Thương Hà Nội cho biết tại cuộc họp khẩn về đảm bảo cung ứng hàng hoá chiều 7/3 của Bộ Công Thương.

Về việc sáng 7/3 khi nhiều người dân đổ tới các siêu thị tại Hà Nội mua đồ tích trữ, Phó giám đốc Sở Công Thương nói, đây chỉ là hiện tượng cục bộ khi tâm lý người dân hoang mang trước thông tin Hà Nội có ca nhiễm đầu tiên.

Bà Trần Thị Phương Lan - Phó giám đốc Sở Công Thương Hà Nội. Ảnh: C.T

Bà Trần Thị Phương Lan – Phó giám đốc Sở Công Thương Hà Nội nói về nguồn cung nhu yếu phẩm của Hà Nội chiều 7/3. Ảnh: Anh Minh

Tuy nhiên, ngay trong buổi sáng các hệ thống siêu thị đã bổ sung ngay nguồn hàng từ các kho dự trữ lân cận. Đơn cử, Vinmart đã vận chuyển hàng 3 lần từ kho về các hệ thống trên toàn thành phố. Coopmart Hà Nội cũng lập tức chuyển hàng trong đêm tại các kho ở Bắc Ninh phân phối cho các siêu thị trực thuộc.

Bà Nguyễn Thị Phương, Phó tổng giám đốc Tập đoàn Central Retail cho biết đã chủ động tăng 300-400% hàng dự trữ, đặc biệt là nhu yếu phẩm như gạo, mỳ, giấy vệ sinh. Hiện nay, hệ thống siêu thị chỉ thiếu cục bộ khi khách hàng đến đông đông, như hôm nay (7/3) siêu thị ghi nhận bán tới 16.000-17.000 đơn hàng. Số người đi vào siêu thị nhiều đến mức nhân viên không thể di chuyển để lấy hàng được.

“Khi tâm lý tiêu dùng khách hàng hoang mang, chúng tôi phải làm việc với nhà cung cấp, hộ nông dân, hợp tác xã. Bình thường hàng thực phẩm tươi sống chỉ giao hàng 1 ngày một lần thì ngày hôm nay giao đến 4 lần”, bà Phương cho biết.

Trường hợp lượng mua hàng của người dân tăng gấp 1,5-2 lần thì nguồn hàng của các hệ thống phân phối theo Phó giám đốc Sở Công Thương Hà Nội vẫn đáp ứng đủ. “Hà Nội cam kết đủ hàng, không ngày nào thiếu để người dân phải dự trữ”, bà Lan khuyến cáo.

Theo bà Lan, ngay từ tháng 2 khi Chính phủ công bố Covid-19, TP Hà Nội đã có phương án cung ứng hàng hoá trên thị trường. Các đơn vị phân phối đã tăng lượng hàng 30-40% so với trước đây.

Sở Công Thương cũng xây dựng các kịch bản dự trữ hàng hoá theo 4 cấp độ dịch bệnh, đảm bảo đủ hàng cung ứng cho nhu cầu tiêu dùng của người dân ngay cả khi Hà Nội có 1.000 ca nhiễm bệnh. 4 cấp độ dịch bệnh hiện nay gồm: Có trường hợp bệnh xâm nhập; Có lây nhiễm thứ phát; Lây lan trên 20 trường hợp; Lây lan rộng trong cộng đồng với trên 1.000 trường hợp mắc.

“Trong bất kỳ tình huống nào, các hệ thống phân phối của Hà Nội cũng đảm bảo đầy đủ đáp ứng nhu cầu của người dân, kể cả khi lượng mua sắm tăng cao, không để xảy ra thiếu hàng”, bà Phương Lan nhấn mạnh.

Người dân đi siêu thị tại Coop Mart (Hà Đông) sáng 7/3. Ảnh: Thanh Huế.

Người dân đi siêu thị tại Coop Mart (Hà Đông) sáng 7/3. Ảnh: Thanh Huế.

Tham dự cuộc họp, ông Nguyễn Thái Dũng – Tổng giám đốc BRG Retail cho biết, doanh nghiệp đã tăng gấp 5 lần nguồn cung so với ngày thường. Siêu thị này cũng hạn chế mỗi khách hàng được mua 2 lít dầu, 5 kg gạo, 2 thùng mì tôm… để tránh hiện tượng mua gom hàng hoá. Đơn vị này đã phát hiện một số tư thương mua gom 120 chai nước rửa tay (khoảng hơn 6 triệu đồng), và từ chối phục vụ khách hàng này.

Đại diện hệ thống siêu thị của BRG hay BigC cam kết không tăng giá bán các mặt hàng, và nhắc lại, đảm bảo đủ hàng cho nhu cầu mua sắm của người dân. “Chúng tôi khuyến cáo người dân nên mua đủ số lượng cần dùng, không nên vì tâm lý tích trữ, mua gom hàng hoá”, ông Dũng đề nghị.

Ngoài ra, Big C đã làm việc với đối tác Canada, Brazil nhập thịt lợn về để đảm bảo nguồn cung. “Để giảm tải người tập trung tại một thời điểm, chúng tôi điều chỉnh thời gian mở cửa. Ngày mai sẽ mở từ 7h thay vì 8h như mọi khi và đóng cửa 11-12h đêm cho đến khi hết khách hàng. Chúng tôi cam kết không tăng giá sản phẩm”, bà Phương nói.

Nhấn mạnh “không để thiếu hàng, không để tăng giá đột biến”, Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh nói các hệ thống phân phối phải chủ động cung ứng hàng hóa đáp ứng đủ nhu cầu, bất cứ có dịch hay không.

Ngoài ra, ông cho biết sẽ tính cả những tình huống bất ngờ, như trường hợp phải cách ly sẽ kéo dài, cách ly cả khu phố… thì hệ thống phân phối cũng phải lên kịch bản để đảm bảo nguồn cung ứng.

Anh Minh