Tổng thống Hàn Quốc hủy công du ba nước

0
93

“Trước sự lây lan của Covid-19 trên toàn quốc gần đây, chúng tôi quyết định không thực hiện các chuyến đi”, phát ngôn viên Nhà Xanh Kang Min-seok hôm nay cho hay. Thông tin được đưa ra trong bối cảnh Hàn Quốc được ghi nhận là ổ dịch Covid-19 lớn thứ hai thế giới ngoài Trung Quốc.

Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) sáng nay thông báo nước này có thêm 142 ca nhiễm nCoV, nâng tổng số ca nhiễm trên toàn quốc lên 5.328 và số trường hợp tử vong là 32. Hơn 60% số ca nhiễm liên quan đến chi nhánh của giáo phái Tân Thiên Địa ở Daegu, thành phố lớn thứ tư của Hàn Quốc.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in phát biểu tại một sự kiện ở Seoul hôm 1/3. Ảnh: Reuters.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in phát biểu tại một sự kiện ở Seoul hôm 1/3. Ảnh: Reuters.

Chính quyền Tổng thống Moon Jae-in phải hứng chịu làn sóng phẫn nộ từ công chúng cũng như loạt chỉ trích từ các đối thủ chính trị khi dịch bệnh diễn biến phức tạp. Phe đối lập tuyên bố sẽ đưa “sự kém cỏi” của ông Moon thành vấn đề hàng đầu trong cuộc bầu cử quốc hội vào ngày 15/4. Hơn một triệu người Hàn cũng ký vào bản kiến nghị trực tuyến yêu cầu bãi nhiệm Tổng thống. Một số người còn cáo buộc chính phủ đổ lỗi cho giáo phái Tân Thiên Địa.

Phát biểu tại cuộc họp với các bộ trưởng và quan chức y tế hàng đầu ở Seoul hôm 3/3, ông Moon tuyên bố Hàn Quốc chính thức bước vào cuộc chiến chống Covid-19, yêu cầu các cơ quan chính phủ “trực chiến 24/24”. Ông cho biết chính phủ Hàn Quốc đã lên kế hoạch bổ sung 25 tỷ USD nhằm đối phó dịch.

Covid-19 đã xuất hiện tại 80 quốc gia và vùng lãnh thổ sau khi khởi phát ở Vũ Hán, thủ phủ tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc tháng 12/2019. Thế giới ghi nhận gần 93.000 ca nhiễm nCoV, hơn 3.100 ca tử vong và hơn 48.000 người được chữa khỏi.

Mai Lâm (Theo Reuters)