Tân Thủ tướng Malaysia trì hoãn bỏ phiếu bất tín nhiệm

0
102

Chủ tịch quốc hội Malaysia cho biết sự thay đổi dựa trên quyết định hôm 3/3 của Thủ tướng Muhyiddin, người vừa tuyên thệ nhậm chức cuối tuần qua. Theo đó, kỳ họp đầu tiên trong năm 2020 của quốc hội Malaysia sẽ bắt đầu từ ngày 18/5, thay vì ngày 9/3 như dự kiến. Kỳ họp quốc hội thứ hai và thứ ba trong năm cũng lần lượt bị hoãn tới ngày 27/7 và ngày 28/9.

Với quyết định này của Thủ tướng Muhyiddin, đối thủ chính trị của ông là cựu thủ tướng Mahathir Mohamad sẽ phải đợi đến giữa tháng 5 mới tổ chức được cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm tại quốc hội chống lại người kế nhiệm.

Đây được coi là động thái “câu giờ” của tân Thủ tướng Muhyiddin, giúp ông có thêm thời gian củng cố sự ủng hộ trong quốc hội đang bị chia rẽ sau sự sụp đổ của liên minh cầm quyền và việc cựu thủ tướng Mahathir, 94 tuổi, bất ngờ nộp đơn xin từ chức.

Thủ tướng Malaysia Muhyiddin Yassin tại văn phòng ở Putrajaya hôm 2/3. Ảnh: Reuters.

Thủ tướng Malaysia Muhyiddin Yassin tại văn phòng ở Putrajaya hôm 2/3. Ảnh: Reuters.

Quyết định từ chức của Mahathir châm ngòi cho cuộc đua quyết liệt vào ghế thủ tướng. Mahathir đã nỗ lực vận động các nghị sĩ ủng hộ mình, nhưng cuối cùng “bại trận” trước Muhyiddin, người đứng đầu một liên minh với đa số là người Hồi giáo Malaysia.

Sau khi Muhyiddin được Quốc vương Malaysia bổ nhiệm làm Thủ tướng, Mahathir đã kêu gọi bỏ phiếu tín nhiệm ngay lập tức tại quốc hội để chứng minh ông có đủ thành viên thành lập chính phủ. Muhyiddin khẳng định ông nhận được sự ủng hộ của toàn thể đảng Bersatu, trong đó có cả Mahathir và con trai ông.

Muhyiddin nhận được sự ủng hộ của phần lớn nghị sĩ thuộc đảng Bersatu cũng như đảng Umno, đảng Hồi giáo Malaysia và Gabungan Parti Sarawak. Tuy nhiên, Mahathir cho rằng Muhyiddin không hội đủ sự hậu thuẫn từ quá bán nghị sĩ trong quốc hội 222 thành viên của Malaysia để thành lập chính phủ.

Trong bài phát biểu đầu tiên, Muhyiddin đã yêu cầu mọi người cho ông cơ hội cai trị đất nước. “Hãy cho tôi một chút thời gian để định hướng chính phủ và đất nước này dưới chính quyền mới”, tân Thủ tướng Malaysia nói.

Ngọc Ánh (Theo Bloomberg)