Người Trung Quốc mang nCoV từ Italy về nước

0
985

Các quan chức thị trấn Thanh Điền, huyện Lệ Thủy, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc ngày 2/3 và 3/3 phát hiện 8 ca nhiễm nCoV mới có nguồn lây virus hoàn toàn khác so với khoảng 90.000 ca nhiễm ở nước này.

Theo giới chức Thanh Điền, cả 8 người này đều bị nhiễm nCoV ở thị trấn Bergamo, vùng Lombardy, phía bắc Italy, nơi họ cùng làm việc trong một nhà hàng. Nhóm này có quan hệ gần gũi với một bệnh nhân nhiễm nCoV trước đó.

Ít nhất 6 người trong số họ đã lên chuyến bay từ Milan đến Thượng Hải và được xác định dương tính với nCoV hôm 2/3 khi đến Thanh Điền. Những người này cũng chưa từng đến Vũ Hán, thủ phủ tỉnh Hồ Bắc, tâm dịch Covid-19 ở Trung Quốc.

Nhân viên y tế tại bệnh viện ở thành phố Cremona, miền bắc Italy ngày 29/2. Ảnh: AP.

Nhân viên y tế tại bệnh viện ở thành phố Cremona, miền bắc Italy ngày 29/2. Ảnh: AP.

“Chúng tôi đang cố gắng tránh xa virus, nhưng quan hệ gần gũi giữa Hoa kiều và gia đình của họ ở quê nhà khiến tình hình rất khó kiểm soát”, chính quyền thị trấn Thanh Điền cho hay.

Đây là những trường hợp đầu tiên người mang nCoV từ Italy trở về Trung Quốc được giới chức nước này phát hiện. Italy đang là ổ dịch lớn nhất châu Âu, kể từ khi phát hiện hai du khách Trung Quốc dương tính với nCoV ở Rome hôm 31/1. Nước này sau đó phát hiện nhiều cụm dịch ở vùng Lombardy, miền bắc Italy.

Theo Massimo Galli, giáo sư về bệnh truyền nhiễm tại Đại học Milan, các bằng chứng ban đầu cho thấy nCoV có thể đã lây lan ở Italy vào giữa tháng 1, trước khi nước này ngừng các chuyến bay với Trung Quốc.

Số ca nhiễm nCoV tại châu Âu gần đây tăng mạnh, khi nhiều nước trong khu vực ghi nhận những ca nhiễm đầu tiên đều là người trở về từ Italy. Italy hiện ghi nhận ít nhất 79 ca tử vong, hơn 2.500 ca nhiễm nCoV, cao thứ ba thế giới sau Trung Quốc đại lục và Hàn Quốc.

Covid-19 khởi phát từ thành phố Vũ Hán, Trung Quốc hồi tháng 12/2019, đã xuất hiện tại 80 quốc gia và vùng lãnh thổ với hơn 93.000 ca nhiễm bệnh, hơn 3.200 trường hợp tử vong và hơn 50.000 người bình phục.

Trung Quốc đại lục được đánh giá là đang kiểm soát thành công Covid-19, khi số ca nhiễm mới ở nước này liên tiếp giảm trong ba ngày liên tục. Trung Quốc hiện ghi nhận hơn 80.000 ca nhiễm bệnh, hơn 2.900 ca tử vong, hơn 49.000 người đã được chữa khỏi.

Ngọc Ánh (Theo NY Post)