Nga cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ hội quân với ‘khủng bố’

0
1004

“Các trạm quan sát do quân đội Thổ Nhĩ Kỳ dựng lên ở vùng giảm căng thẳng Idlib đều nằm trong cứ điểm của các nhóm khủng bố và trên thực tế đã sáp nhập với chúng”, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov nói trong họp báo hôm nay tại Moskva.

Thổ Nhĩ Kỳ thành lập 12 trạm quan sát tại Idlib, tây bắc Syria theo thỏa thuận Sochi ký với Nga vào tháng 9/2018, trong đó cam kết đẩy lùi các nhóm phiến quân bị coi là khủng bố ra khỏi vùng đệm rộng 15-20 km.

Sau khi cáo buộc các nhóm phiến quân không rút khỏi vùng đệm theo thỏa thuận, quân đội Syria dưới sự yểm trợ của không quân Nga đã tấn công một số vị trí của các nhóm này gần các trạm quan sát của Thổ Nhĩ Kỳ trong chiến dịch tái chiếm Idlib.

Đoàn se quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ gần thị trấn Batabo, Syria ngày 2/3.

Đoàn xe quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ gần thị trấn Batabo, Syria ngày 2/3. Ảnh:AFP.

“Căn cứ không quân của Nga tại Hmeymim cùng các thành phố của Syria thường xuyên bị phiến quân nã pháo vì Thổ Nhĩ Kỳ không thực hiện cam kết thành lập khu phi quân sự ở vùng giảm căng thẳng Idlib”, Konashenkov nói. Căn cứ Hmeymim của Nga đã bị phiến quân tấn công bằng máy bay không người lái (UAV) cỡ nhỏ mang thuốc nổ 8 lần trong hai tháng đầu năm 2020.

Giao tranh giữa quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và các nhóm phiến quân thân Ankara với lực lượng quân đội chính phủ Syria tại Idlib leo thang trong những tuần gần đây. Một lính Thổ Nhĩ Kỳ hôm nay thiệt mạng tại Idlib, nâng tổng số quân nhân nước này chết ở đây lên 57, kể từ khi Ankara triển khai hàng nghìn lính cùng hàng trăm khí tài đến Syria vào tháng 2.

Thổ Nhĩ Kỳ phát động chiến dịch Lá chắn Mùa xuân ngày 1/3 nhằm vào lực lượng Syria tại Idlib để trả đũa vụ không kích khiến 34 binh sĩ nước này thiệt mạng hôm 28/2. Tiêm kích F-16 Thổ Nhĩ Kỳ hôm qua bắn rơi một máy bay huấn luyện L-39 của không quân Syria đang không kích phiến quân tại Idlib, phi công nhảy dù và được giải cứu sau đó.

Idlib là vùng lãnh thổ cuối cùng do phiến quân thân Thổ Nhĩ Kỳ kiểm soát. Chiến dịch tái chiếm Idlib được quân đội Syria phát động từ tháng 12/2019 với sự yểm trợ của không quân Nga. Lực lượng chính phủ Syria tái chiếm được nhiều vị trí quan trọng, buộc Thổ Nhĩ Kỳ phải đưa quân vào can thiệp nhằm duy trì ảnh hưởng ở Idlib.

Vị trí tỉnh Idlib của Syria (màu vàng). Đồ họa: NPR.

Vị trí tỉnh Idlib của Syria (màu vàng). Đồ họa: NPR.

Nguyễn Tiến (Theo TASS)