Mẹ Nhật trông con thời Covid-19

0
78
Thứ tư, 4/3/2020, 00:02 (GMT+7)

0

Sáng thứ hai, Keiko Kobayashi đưa cậu con trai 7 tuổi tới công ty bởi trường cậu bé đột ngột đóng cửa 4 tuần để ngăn ngừa Covid-19.

Keiko nhận ra mình còn may mắn hơn những người khác bởi giám đốc công ty cô còn đồng ý với việc tạm thời cho trẻ em đến sở làm với cha mẹ.

Nữ quản lý cấp cao của công ty cung cấp dịch vụ nhân sự đa quốc gia này chia sẻ: “Tôi đã sốc với thông tin đóng cửa trường học. Ý nghĩ đầu tiên là phải làm gì bây giờ?”.

Keiko Kobayashi (trái) và Sachiko Aoki họp công ty trong khi những đứa con chơi sau lưng họ. Ảnh: AP.

Keiko Kobayashi (trái) và Sachiko Aoki họp công ty trong khi những đứa con chơi sau lưng họ. Ảnh: AP.

Ở Nhật Bản, bảo mẫu hay những người trông trẻ không phổ biến, các bà mẹ là người nuôi dưỡng trẻ em chính. Do đó, biện pháp đóng cửa trường học buộc nhiều bà mẹ phải giới hạn thời gian làm việc của mình. Tình hình thậm chí còn trở nên khó khăn hơn rất nhiều, đối với các ông bố, bà mẹ đơn thân, hay những người có con bị khuyết tật.

Tuần trước, Thủ tướng Nhật Shinzo Abe công bố kế hoạch đóng cửa tất cả các trường học từ thứ hai (2/3) cho tới cuối tháng bởi “giai đoạn sắp tới là quan trọng trong việc xác định liệu Nhật Bản có thể kiểm soát ổ dịch hay không”. Gần 1.000 người Nhật Bản, trong đó có 706 người trên một tàu du lịch đã bị nhiễm bệnh. 12 người trong số đó đã chết.

Việc Nhật Bản đóng cửa trường học trong giai đoạn gần cuối năm học dẫn đến việc chỉ còn lại một khoảng thời gian hạn hẹp, thậm chí không còn thời gian cho các kỳ thi hoặc các lễ tốt nghiệp cho 12,7 triệu học sinh, sinh viên cả nước.

Kobayashi nói rằng cô đang tham khảo nhiều giải pháp khác nhau, bao gồm gửi con đến các trung tâm giữ trẻ theo tiếng, hoặc làm việc từ xa để ở nhà với con. Tuy vậy, cô vẫn có những băn khoăn: “Nếu tôi làm việc ở nhà, con trai sẽ suốt ngày xem tivi hay sa đà vào những thứ cám dỗ không mong muốn, khi tôi không để mắt tới nó. Tạo ra một không gian mà thằng bé có thể tập trung vào việc học hành sẽ trở thành một thách thức”.

Mặc dù đóng cửa trường học, Thủ tướng Abe không yêu cầu đóng cửa các trung tâm chăm sóc trẻ theo ngày hoặc các câu lạc bộ ngoại khóa. Điều này được cho là nhằm giúp các bậc phụ huynh có con nhỏ, hoặc các bậc phụ huynh không thể nghỉ làm sớm.

Tuy nhiên, quyết định đó cũng làm dấy lên những câu hỏi về tính hiệu quả của việc đóng cửa trường học. Cô Sachiko Aoki, người đồng nghiệp với Kobayashi, nói: “Tôi nghi ngờ việc đóng cửa trường học có thể có hiệu quả”. Cô nói rằng mình không muốn gửi con đến các trung tâm chăm sóc trẻ theo ngày, bởi vì con cô có thể tiếp xúc với những đứa trẻ mang trong mình virus viêm phổi.

Trong khi đó, những người chỉ trích cho rằng trẻ em ít có khả năng dương tính với nCoV, vì thế chính phủ nên tập trung vào người già và người ốm, những đối tượng chiếm phần lớn trong các trường hợp tử vong.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới WHO, trong số hơn 44.000 bệnh nhân tử vong vì Covid-19 ở Trung Quốc, chỉ có 2,1% dưới 20 tuổi. Phản đối điều này, một thành viên của hội đồng do chính phủ cho rằng những người trẻ tuổi không có triệu chứng cúm vẫn có thể lây nhiễm cho người già.

Sachiko Aoki vừa làm vừa kèm cậu con trai 7 tuổi học bài. Ảnh: AP.

Sachiko Aoki vừa làm vừa kèm cậu con trai 7 tuổi học bài. Ảnh: AP.

Mika Nakajima, một nhân viên bảo tàng, đồng thời là một bà mẹ đơn thân có cậu con trai 15 tuổi. Con trai cô nhạy cảm với tiếng động và mọi người xung quanh, vì thế việc gửi con cho các trung tâm là bất khả thi. Mika Nakajima nói rằng cô đã sử dụng hết những ngày nghỉ phép để chăm sóc bố mẹ già dịp cuối năm ngoái, và giờ đây cô hết phép, thậm chí đang đứng trước nguy cơ mất việc.

Ở tuổi 47, Nakajima không hy vọng tìm được một công việc toàn thời gian khác, nếu bị đuổi. “Tôi thực sự tuyệt vọng. Đây thực sự là một giai đoạn khó khăn cho các gia đình có con cái, nhưng còn khó khăn hơn cho những gia đình có trẻ con gặp vấn đề và luôn cần sự chăm sóc”, cô nói.

Kozue, mẹ của một bé gái cấp hai, nói rằng cô sợ mất việc hơn sợ virus. Là một nhân viên hợp đồng của một công ty lớn, cô có thể có thời gian nghỉ, nhưng không được trả lương. Sếp của cô đồng ý cho làm việc tại nhà đến cuối tuần sau, nhưng sau đó cô buộc phải gửi con đến chỗ cha mẹ mình ở Nagano, miền trung Nhật Bản.

Trong khi đó, nhân viên văn phòng Megumi Aoki nói rằng cô đã phải làm việc ở nhà hai ngày và buộc phải tìm được ai đó chăm sóc hai đứa con đang học tiểu học trong những ngày còn lại, nếu không cô sẽ phải nghỉ làm không lương. Chồng Megumi có thu nhập đủ trang trải trong gia đình, nhưng đối với cá nhân cô, đó lại là một bước lùi trong sự nghiệp.

Thùy Linh(Theo Japan Today)