Nhà giàu Mỹ ‘né’ Covid-19 thế nào

0
1172
Thứ ba, 3/3/2020, 20:22 (GMT+7)

0

MỹNếu lo lắng về dịch bệnh, nhà giàu Mỹ có thể lên máy bay riêng đi sang vùng khác hoặc gọi điện tới bệnh viện mang tên mình.

Giống như những người dân khác, giới nhà giàu Mỹ cũng đang phải tìm cách ứng phó với Covid-19. Tuy nhiên, họ không đổ xô mua khẩu trang hay giấy vệ sinh.

Từ khu nghỉ dưỡng ở North Palm Beach, Ken Langone – đồng sáng lập công ty thiết bị gia đình Home Depot – gọi điện cho bệnh viện mang tên mình (bệnh viện Langone thuộc Đại học New York) để hỏi về nCoV. Trước đó, ông theo dõi buổi họp báo của Tổng thống Donald Trump và tự hỏi liệu truyền thông có phóng đại về Covid-19.

Trong vài phút, Ken được giám đốc điều hành và nhà khoa học cấp cao của bệnh viện trấn an. Quay sang phóng viên, vị tỷ phú 84 tuổi mỉm cười nói: “Những người thông minh hơn tôi nói rằng đến hiện tại, căn bệnh chỉ như một dạng cúm nặng”.

Ken dự định về New York trong tháng này vì có một buổi khám sức khỏe. Nếu ốm, ông chắc chắn sẽ tới Langone nhưng khẳng định mình sẽ không được đối xử đặc biệt chỉ vì từng tặng 200 triệu USD để thành lập bệnh viện.

Khi lo lắng về dịch bệnh, tỷ phú Ken Langone chỉ cần gọi điện hỏi các chuyên gia ở bệnh viện mang tên mình. Ảnh: Kate Rooney/CNBC.

Khi lo lắng về dịch bệnh, tỷ phú Ken Langone chỉ cần gọi điện hỏi các chuyên gia ở bệnh viện mang tên mình. Ảnh: Kate Rooney/CNBC.

Để tránh dịch, tỷ phú Charles Stevenson đến khu nghỉ dưỡng ở Southampton. “Tôi không cảm thấy lo lắng vì bệnh tật không ở gần đây”, Stevenson cho biết. Nếu phát hiện người nhiễm virus ở Southampton, Stevenson sẽ lập tức đến Idaho, trú ẩn trong căn nhà nhỏ của mình. “Gia đình có thể đi cùng tôi nếu muốn. Lựa chọn là ở họ”, ông nói.

Tim Kruse, một bác sĩ ở Aspen, Colorado thì tiết lộ giới nhà giàu thường xuyên hỏi về việc có thể tiêm vaccine phòng nCoV hay không. “Câu trả lời là không. Nhưng họ vẫn muốn biết chắc”, bác sĩ Tim nói.

Trong khi đó, Jordan Shlain, quản lý một công ty cung cấp dịch vụ giúp việc cho giới thượng lưu phải chuẩn bị hàng trăm bộ quần áo bảo hộ cho khách hàng tới San Francisco, Thung lũng Silicon, Los Angeles và New York. “Tình cảnh chẳng khác nào thời chiến. Chúng tôi phải đi xin xỏ, hỏi mượn và trả tiền”, Jordan nói.

Tuy nhiên, không phải người giàu nào cũng lo lắng trước dịch bệnh. Đồng sáng lập một quỹ phòng hộ giấu tên cho biết dù các đồng nghiệp “chạy dịch”, ông có thể sẽ quay về nhà ở Italy, nơi Trung tâm Kiểm soát và Phòng tránh Dịch bệnh Mỹ khuyến cáo người dân tránh xa. “Sự hoảng loạn lan rộng chỉ làm vé máy bay rẻ đi”, ông giải thích.

Thu Nguyệt (Theo Bloomberg)