Lý do bạn nên gửi tiết kiệm sớm

0
1191

Các chuyên gia tài chính tư vấn mọi người nên gửi tiền tiết kiệm sớm nhất có thể, bởi những lợi ích sau:

Ít lãng phí tiền hơn

Kiếm được nhiều hơn là điều kỳ diệu, nhưng giảm chi tiêu vẫn là cách đơn giản và nhanh nhất để tăng tiền tiết kiệm. Khi cam kết tiết kiệm, bạn cần lập ngân sách, giảm các chi phí lớn, cắt bỏ những thứ không cần. Có nhiều thứ bạn có thể bỏ hẳn mà không phải hy sinh mức sống của mình.

Tiết kiệm sớm, bạn mau đạt kỷ luật tài chính. Nhiều người tiêu tiền vào những món đồ xa xỉ không cần thiết, rơi vào cái bẫy phải trả nợ hàng tháng trong thời gian dài, điều này khiến họ rất khó tiết kiệm.

Tự do làm những điều mình muốn sau này

Tài khoản tiết kiệm bắt đầu ở tuổi đôi mươi có thể chuyển thành một ngôi nhà, chiếc xe mới, công ty nhỏ của riêng bạn ở tuổi 30, 40 hoặc quỹ đại học của con bạn.

Càng tiết kiệm sớm, thời gian đạt được mục tiêu càng nhanh, bạn sẽ có nhiều tự do hơn để làm những điều mình muốn sau này.

Càng tiết kiệm tiền sớm, bạn càng có nhiều cơ hội sở hữu một ngôi nhà sớm. Ảnh: realestatestructured.com

Càng tiết kiệm tiền sớm, bạn càng có nhiều cơ hội sở hữu một ngôi nhà nhanh. Ảnh: realestatestructured

Nhiều lựa chọn phát triển sự nghiệp

Không phải ai cũng có sự nghiệp hoàn hảo sau khi tốt nghiệp ra trường. Thay đổi công việc giữa chừng thường khiến bạn mất một phần thu nhập. Nếu tiết kiệm sớm, bạn sẽ tích lũy số tiền cho phép nắm lấy những cơ hội mà có thể sẽ không thể làm được nếu không có sẵn tiền trong tay.

Tương tự, có tiền tiết kiệm, bạn luôn biết bản thân và gia đình sẽ ổn dù chuyện gì xảy ra. Điều này rất quan trọng để có những bước đi táo bạo trong công việc, bớt sợ mất việc, nhờ thế có thể thăng tiến hơn.

Chất lượng cuộc sống cải thiện

Nhiều người căng thẳng vì tài chính eo hẹp, dễ dẫn đến xung đột gia đình. Họ cố gắng đối phó bằng cách ăn thức ăn rẻ tiền, thừa năng lượng thiếu dinh dưỡng, khiến cơ thể mệt mỏi và thừa cân.

Sự hài hòa trong gia đình, sức khỏe tốt cũng làm tăng chất lượng cuộc sống. Ngoài ra, bạn còn có một phần thưởng nữa là số tiền tiết kiệm được.

Chủ động trước biến cố bất ngờ

Bạn không bao giờ biết hết những gì sẽ xảy ra với mình. Đó là lý do cần chuẩn bị tài chính sẵn. Nếu không có tiền tiết kiệm, buộc phải đi vay mượn, lúc đó bạn sẽ rất bị động. Chuẩn bị sẵn một khoản tiền cho những tình huống này sẽ sớm giúp bạn vượt qua những khó khăn bất ngờ trong cuộc đời.

Tuy nhiên, chuẩn bị cho tương lai không chỉ là tiền tiết kiệm, mà còn bảo vệ bản thân và gia đình với bảo hiểm nhân thọ, bảo hiểm sức khỏe và các biện pháp phòng ngừa khác.

Tăng ngân sách cho thời kỳ hưu trí

Càng tiết kiệm tiền cho hưu trí sớm, bạn càng có nhiều thuận lợi sau này. Khi tính toán mục tiêu nghỉ hưu, có nhiều yếu tố cần xem xét bao gồm mức lương hiện tại, chi phí, lạm phát, chi phí sinh hoạt tăng, và nhiều hơn nữa.

Tuổi thọ của con người ngày càng tăng. Bạn cần phải đảm bảo rằng, quỹ hưu trí sẽ đủ cho bạn và gia đình sống đến cuối đời. Nếu bạn bắt đầu tiết kiệm sớm, bạn sẽ có cơ hội tốt hơn để tiết kiệm đủ tiền, duy trì lối sống thường nhật ngay cả khi ngừng làm việc.

Tận dụng lãi suất ngân hàng

Thời gian là tiền bạc. Lãi kép chính là lợi ích lớn nhất của việc tiết kiệm sớm. Gửi tiết kiệm trong ngân hàng, bạn sẽ hưởng một phần lãi, lãi đó cộng vào gốc, lại sinh ra khoản lãi mới, gọi là lãi kép.

Bí mật của lãi kép chính là thời gian tiết kiệm nhiều hơn thì bạn chỉ cần bỏ ra số tiền ít hơn. So sánh hai người cùng đều đặn mỗi tháng gửi tiết kiệm 2 triệu từ tuổi 25 và 35 với lãi suất hàng năm là 7%. Đến năm 60 tuổi, người tiết kiệm từ năm 25 tuổi nhận về số tiền cả gốc và lãi là gần 3,55 tỷ đồng, người tiết kiệm từ năm 35 tuổi nhận về số tiền gần 1,624 tỷ đồng.

Vì thế, bạn nên lập kế hoạch gửi tiết kiệm bất kỳ khi nào, nếu có khả năng (tự đứng tên chủ sở hữu hoặc thông qua người giám hộ hay đại diện). Ông Trần Quốc Anh, giám đốc khối khách hàng cá nhân của HDBank nhận xét, một số người cho rằng gửi tiết kiệm ngân hàng đòi hỏi khoản tiền lớn, hay ngại khi phải đến ngân hàng làm thẻ tiết kiệm, lưu giữ thẻ tiết kiệm… Tuy nhiên, với sự phát triển của công nghệ, bạn có thể gửi tiết kiệm ở bất cứ đâu, vào bất cứ thời gian nào thuận tiện. Điều này chỉ bằng một số thao tác đơn giản trên điện thoại hoặc máy tính thông qua hệ thống e-banking của các ngân hàng.

Ví dụ tại HDBank, số tiền tối thiểu để gửi tiết kiệm là một triệu đồng. Bạn có thể tham gia sản phẩm tiết kiệm online truyền thống theo hình thức tự thao tác với số tiền tự chọn, hoặc tiết kiệm gửi góp online theo hình thức khai báo số tiền tích lũy hàng tháng để HDBank tự động trích từ tài khoản thanh toán sang tài khoản tiết kiệm.

Chỉ cần 1 triệu đồng là bạn có thể mở một tài khoản tiết kiệm tại HDBank. Ảnh: HDBank

Chỉ cần một triệu đồng là bạn có thể mở một tài khoản tiết kiệm tại HDBank.

Có rất nhiều lý do để bắt đầu tiết kiệm ở tuổi đôi mươi, từ việc chuẩn bị cho trường hợp khẩn cấp hoặc nghỉ hưu. Bất kể mục tiêu tài chính hoặc cuộc sống của bạn là gì, càng bắt đầu tiết kiệm sớm, bạn sẽ càng có lợi trong cuộc sống.

Hoàng Anh

Gửi tiết kiệm 10 triệu đồng kỳ hạn một tháng trở lên tại HDBank có cơ hội trúng ngay một kg vàng cùng các giải thưởng khác gồm: sổ tiết kiệm 100 triệu đồng, sổ tiết kiệm 50 triệu đồng, thẻ ATM 5 triệu đồng, thẻ tiết kiệm 5 triệu đồng; thẻ HDCard 3 triệu đồng và các bộ quà tặng tiện ích như bộ bếp xinh 3 món (bộ hộp quà thủy tinh, ấm đun nước và bộ nồi Happy Cook), bộ quà tặng du lịch thông minh (túi du lịch gấp gọn, ba lô và vali Elite).

Chương trình diễn ra từ nay đến 27/3, được áp dụng tại tất cả điểm giao dịch của HDBank trên toàn quốc. Xem chi tiếttại đây.