Mẹo bảo vệ sức khỏe mùa dịch bệnh

0
121

Đi chợ mua thực phẩm là công việc thường ngày của mỗi gia đình. Trong bối cảnh dịch viêm đường hô hấp vẫn diễn biến phức tạp, làm sao để có bảo vệ bản thân mà không làm gián đoạn sinh hoạt, bữa ăn hàng ngày, người nội trợ ghi nhớ những mẹo sau để bảo vệ sức khỏe.

Chọn những khu chợ, siêu thị thoáng đãng, sạch sẽ

Theo khuyến nghị của các chuyên gia WHO, virus Covid-19 sợ ánh sáng, nhiệt độ, tia cực tím, gió nên khó tồn tại, phát triển trong môi trường thông thoáng khí, nhiệt độ cao. Những khu chợ ẩm thấp, bức bí, nhiều chất thải còn là môi trường lý tưởng cho nhiều loài vi khuẩn, virus gây bệnh khác. Vì vậy, các chợ hay siêu thị có không gian thoáng đáng, vệ sinh sạch sẽ hạn chế nguy cơ lây nhiễm.

Mang khẩu trang khi đi chợ, siêu thị

Bạn cũng nên chủ động bảo vệ mình bằng việc đeo khẩu trang đúng cách khi đi mua sắm. Con đường lây truyền của Covid-19 có cả qua đường giọt bắn. Vì vậy, việc đeo khẩu trang sẽ giúp bạn tạo màng chắn bảo vệ, hạn chế, phòng tránh con đường lây nhiễm tại nơi công cộng. Bên cạnh đó, sau khi tháo khẩu trang, bạn tuyệt đối không đưa tay lên mắt, mũi, miệng một cách tùy tiện để tránh virus có thể xâm nhập.

Rửa tay đúng cách theo khuyến cáo của Bộ Y tế để phòng ngừa mọi dịch bệnh

Rửa tay đúng cách theo khuyến cáo của Bộ Y tế để phòng ngừa mọi dịch bệnh.

Rửa tay đúng cách sau khi đi chợ

Rửa tay là cách hữu hiệu, đơn giản để phòng chống dịch bệnh. Covid-19 có thể tồn tại tới 9 ngày trên các bề mặt vật dụng. Do vậy, ngay sau khi đụng, chạm trực tiếp với thực phẩm tươi sống, vật phẩm tại các chợ, hay siêu thị, bạn cần phải rửa tay đúng cách bằng dung dịch sát khuẩn theo khuyến nghị của Bộ Y tế.

Hạn chế tiếp xúc, tiêu thụ động vật hoang dã

Cũng như đợt bùng phát dịch SARS năm 2003 từng “cướp” đi sinh mạng của 5 người Việt Nam, chủng virus Covisd-19 mới lây từ động vật hoang dã sang người do tiếp xúc gần. Do đó, khi đi chợ, bạn cần lưu ý hạn chế tiếp xúc, đụng chạm trực tiếp với động vật hoang dã, loài động vật có biểu hiện ốm yếu, không bình thường. Để phòng tránh tối đa nguy cơ lây nhiễm, bạn không nên tiêu thụ các loại động vật này.

Thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ hay bị ôi thiu cũng cần loại ra khỏi danh sách mua sắm. Dù là động vật hay các chế phẩm từ động vật, nếu không được kiểm soát, kiểm tra thường sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây ra các bệnh thông thường, Covid-19.

Có thể dễ dàng thanh toán, tiêu dùng bằng VinID mà không cần phải tiếp xúc trực tiếp.

Người dùng dễ dàng thanh toán, tiêu dùng bằng VinID mà không cần phải tiếp xúc trực tiếp.

Hạn chế dùng tiền mặt

Do có thể tồn tại trên các bề mặt vật dụng trong thời gian dài nên tiền mặt cũng có thể trở thành nguồn lây lan dịch bệnh. Nếu có thể, người tiêu dùng hãy sử dụng các phương thức thanh toán thay tiền mặt như công nghệ thanh toán bằng quét mã qua ứng dụng hay ví điện tử.

Hiện trên thị trường, có rất nhiều loại ứng dụng, ví điện tử tích hợp trên smartphone để bạn lựa chọn. Không chỉ sử dụng tiện lợi, bảo vệ sức khỏe trong mùa dịch bệnh, một số ứng dụng liên tục có nhiều ưu đãi đi kèm như VinID với ưu đãi tích điểm lên tới 10% giúp tiết kiệm khi mua sắm tại hàng nghìn siêu thị, cửa hàng VinMart & VinMart+ trên toàn quốc. Bạn có thể mua sắm tại gần 60.000 điểm thanh toán bằng ví VinID Pay tích hợp trên ứng dụng này.

Lê Nguyễn