Doanh nghiệp Việt sẵn sàng trước EVFTA

0
956

Hiệp định Thương mại Tự do với Liên minh châu Âu (Hiệp định EVFTA) chính thức thông qua ngày 12/2. Cam kết mở cửa thị trường mạnh mẽ trong Hiệp định EVFTA được kỳ vọng sẽ thúc đẩy quan hệ thương mại Việt Nam – EU, mở rộng thị trường hàng xuất khẩu của Việt Nam.

Hưởng ứng sự kiện trên, hội chợ nông sản hữu cơ Biofach 2020 diễn ra tại Đức từ ngày 12-15/2, thu hút 11 doanh nghiệp Việt Nam tham gia. Sự kiện do Hiệp hội Nông nghiệp hữu cơ (VOAA) tổ chức và Cục xúc tiến Thương Mại (VietTrade) tài trợ.

Hội chợ giới thiệu các sản phẩm chủ yếu là nông sản đạt chuẩn hữu cơ châu Âu. Đại diện nhiều doanh nghiệp cho biết đã chuẩn bị kỹ càng, sẵn sàng đáp ứng các tiêu chuẩn của châu Âu, tận dụng các cơ hội mang lại từ hiệp định.

Hội chợ nông sản hữu cơ Biofach 2020 diễn ra tại Đức

Hội chợ nông sản hữu cơ Biofach 2020 diễn ra tại Đức.

Đồng hành cùng các đơn vị tham gia là BioTrade Việt Nam – dự án do Liên minh châu Âu EU tài trợ ( BioTrade EU). Đại diện dự án cho biết đã hỗ trợ các doanh nghiệp chuẩn bị kĩ lưỡng từ nhiều năm trước, thực hiện quy trình sản xuất đúng chuẩn châu Âu ngay từ những khâu đầu tiên.

Trong đó, có 6 doanh nghiệp có gian hàng tại hội chợ Biofach là những đối tác thân thiết, nhận được sự hỗ trợ của dự án về giống cây, kĩ thuật trồng, canh tác cũng như công tác xin chứng nhận quốc tế.

Ông Phạm Văn Lương, Giám đốc tổ chức Helvetas Vietnam – Đại diện Dự án BioTrade EU cho biết: “Từ năm 2014, khi Hiệp định Thương mại Tự do giữa Việt Nam và Liên Minh châu Âu chưa được ký kết, chúng tôi đã được Liên minh châu Âu và chính phủ Thuỵ Sĩ tài trợ các dự án BioTrade về nông nghiệp để tiếp cận thị trường châu Âu. Phương pháp tiếp cận của dự án là nâng cao năng lực cho nông dân cũng như doanh nghiệp về các chứng nhận và tiếp cận thị trường”.

Theo ông, người tiêu dùng tại châu Âu và thế giới cũng như người tiêu dùng tại Việt Nam ngày càng quan tâm đến những sản phẩm tốt cho sức khoẻ, quy trình sản xuất lại không làm ảnh hưởng đến môi trường đất, nước và không khí. “Dự án BioTrade EU giúp các doanh nghiệp Việt Nam ý thức được điều quan trọng về các tiêu chuẩn khắt khe hơn về khai thác bền vững, bảo tồn đa dạng sinh học”, đại diện dự án nói.

Đại diện Công ty quế hồi Việt Nam Vinasamex, doanh nghiệp tham gia hội chợ chia sẻ: “Thị trường châu Âu không chỉ quan tâm về chất lượng, mà là đóng góp cho xã hội, cho cộng đồng. Chúng tôi muốn chứng minh được trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp trong các vấn đề về môi trường, về xã hội, về con người và về biến đổi khí hậu”.

Đại diện doanh nghiệp tham gia hội chợ.

Đại diện doanh nghiệp tham gia hội chợ.

Ông Hà Phúc Mịch – Chủ tịch Hiệp hội Nông nghiệp Hữu cơ Việt Nam (VOAA) nhận xét: “Với tiêu chuẩn hữu cơ châu Âu khắt khe, các doanh nghiệp Việt Nam cũng đã sẵn sàng. Minh chứng là có rất nhiều doanh nghiệp của Việt Nam sang đây, đều có chứng nhận của châu Âu”.

BioTradeEU nhằm tạo ra các cơ hội để tiếp cận với các thị trường nước ngoài, hỗ trợ đến cấp hộ gia đình, hướng dẫn nông dân sản xuất với quy mô nhỏ, chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu từ thị trường châu Âu. Dự án được kỳ vọng giúp nông dân và doanh nghiệp Việt Nam tận dụng lợi thế trên thị trường châu Âu.