Đánh giá ảnh hưởng của Covid-19 – chờ thêm 3 tuần

0
121

Trả lời CNBC, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho biết, các quan chức Mỹ sẽ có đánh giá tốt hơn về ảnh hưởng của dịch Covid-19 đến nền kinh tế trong ba hoặc bốn tuần tới.

“Chúng tôi sẽ cần thêm ba hoặc bốn tuần nữa để xem virus corona sẽ tác động thế nào đến kinh tế Mỹ, khi chúng tôi thực sự có dữ liệu thống kê tốt”, Mnuchin cho biết. “Mặc dù khả năng lây lan ở mức khá đáng kể, nhưng tỷ lệ tử vong khá thấp. Tôi nghĩ vẫn còn quá sớm để nói về tác động của dịch”.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin. Ảnh: AFP

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin. Ảnh: AFP.

Khi được hỏi liệu Mỹ có kế hoạch dự phòng đối với thị trường tài chính với sự bùng phát virus hay không, Mnuchin nói rằng “không có câu hỏi nào về điều này”.

“Tôi nghĩ dựa trên những gì chúng ta thấy bây giờ thì mức độ ảnh hưởng sẽ được kiểm soát, nhưng tình hình có thể thay đổi”, Mnuchin nói. Trong phiên điều trần trước Ủy ban tài chính Thượng viện tuần trước, Bộ trưởng Tài chính Mỹ cũng khẳng định, virus corona sẽ không có tác động đến kinh tế trong cả năm 2020.

Đầu tháng 2, các nhà phân tích tại Goldman Sachs dự báo tốc độ tăng trưởng của Mỹ có thể chỉ giảm 0,4% trong quý I. Tuy nhiên, sang quý II, tăng trưởng GDP sẽ tăng tốc trở lại. Báo cáo cho biết, họ “không nhận thấy tác động rõ rệt từ các đại dịch trước lên kinh tế Mỹ nói chung” và rằng virus corona sẽ chỉ gây ra “thiệt hại nhỏ” với GDP cả năm của Mỹ. Nguyên nhân là du khách Trung Quốc đến Mỹ và xuất khẩu hàng hóa sang Trung Quốc giảm.

Tuy nhiên cuối tuần qua, theo Wall Street Journal, Công ty dữ liệu IHS Markit cho biết, chỉ số sản lượng hỗn hợp của Mỹ, một thước đo hoạt động tổng hợp trong các ngành dịch vụ và sản xuất, đã giảm xuống mức 49,6 vào tháng 2, từ mức 53,3 trong tháng 1. Đây là mức thấp nhất kể từ tháng 10/2013. Mức dưới 50 cho thấy sự suy giảm, trong khi trên 50 là sự tăng trưởng.

Sự sụt giảm chỉ số tổng hợp của Mỹ chủ yếu do sản lượng của ngành dịch vụ suy yếu trong tháng này. Song song đó, lần đầu tiên kể từ năm 2009, lượng đơn hàng mới đối với hàng hóa lẫn dịch vụ của các công ty tại Mỹ cũng giảm. Ngoài ra, sản xuất đang chậm lại một chút.

“Sự suy thoái này phần nào liên quan đến sự bùng phát của virus corona, biểu hiện ở nhu cầu yếu trong các lĩnh vực như vận chuyển và du lịch, xuất khẩu và gián đoạn chuỗi cung ứng”, Chris Williamson, Chuyên gia kinh tế trưởng tại IHS Markit, nhận định.

Chứng khoán và lãi suất kho bạc Mỹ giảm hôm 21/2. Các kim loại quý đã tăng giá, khi có dấu hiệu sự lây lan của virus corona đang bắt đầu ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế ở một số nơi trên thế giới.

Các nhà kinh tế dự đoán, dịch Covid-19 sẽ có tác động nhất định đến tăng trưởng toàn cầu. Chẳng hạn, Moody’s đã điều chỉnh dự báo tăng trưởng toàn cầu cho các nền kinh tế lớn còn 2,4% vào năm 2020, giảm so với dự báo trước đó là 2,6%.

Theo dự báo của Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF), dịch viêm phổi có thể làm giảm 0,1% tăng trưởng toàn cầu trong năm 2020. Trong khi đó, tăng trưởng của Trung Quốc được dự báo sẽ giảm xuống còn 5,6% , thấp hơn 0,4% so với dự báo được IMF đưa ra trong tháng 1.

Trong một nghiên cứu về Covid-19 được công bố trong tuần trước, các nhà nghiên cứu Trung Quốc ước tính tỷ lệ tử vong của virus corona là 2,3%, với người già và những người có tình trạng sức khỏe yếu có nguy cơ cao nhất. Cũng theo nghiên cứu này, 81% những người nhiễm Covid-19 chỉ biểu hiện các triệu chứng giống như cảm lạnh.

Tuy nhiên, một số chuyên gia tin rằng tổng số ca nhiễm bệnh có thể cao hơn nhiều so với công bố, điều này khiến tỷ lệ tử vong có thể thấp hơn so với ước tính hiện tại. Ngày 21/2, các quan chức y tế Mỹ cho biết đang chuẩn bị để công bố tình trạng đại dịch với virus corona.

Minh Sơn– Phiên An