Chứng khoán mất 20 điểm từ đầu phiên

0
84

Chốt phiên sáng ngày 24/2, VN-Index giảm gần 25 điểm, tương đương 2,65%, xuống 908,36 điểm. VN30-Index giảm 3% xuống 842,8 điểm. Trên sàn Hà Nội, HNX-Index giảm trên 3%, trong khi UPCOM-Index cũng mất 1,3%.

Thị trường rơi mạnh từ đầu phiên hôm nay trước những lo ngại của nhà đầu tư về diễn biến phức tạp của dịch viêm phổi. VN-Index giảm quanh ngưỡng 20 điểm sau phiên ATO và giữ biên độ này đến giữa phiên. Tuy nhiên, gần cuối phiên sáng, áp lực bán được đẩy lên cao. Bên cầm cổ phiếu hạ giá quyết liệt khiến điểm cân bằng của thị trường bị phá vỡ, VN-Index giảm gần 30 điểm trước khi thu hẹp về ngưỡng 25 điểm trước giờ nghỉ trưa.

Đến cuối phiên sáng, đà giảm của nhiều cổ phiếu bị nới rộng. CTD từ mức giảm hơn 4% đầu giờ đã chịu cảnh “trắng bảng bên mua”, mất gần 7%. POW giảm 5,6%, BVH giảm 5%, SSI giảm 4,9%, MWG giảm 4,2%, PLX giảm 3,6%.

Nhóm ngân hàng cũng chịu tác động mạnh khi đà giảm những cổ phiếu dẫn dắt trở nên tiêu cực hơn. VPB và TCB giảm gần 6%, trước đó, sát giờ đóng cửa, hai cổ phiếu này từng bị kéo về gần mức giá sàn. CTG giảm 4,6%, BID giảm 4,4%, MBB giảm 3,8%, STB giảm 3,5%.

Chốt phiên sáng, sàn HoSE ghi nhận hơn 300 mã giảm, trong khi ở chiều ngược lại chỉ có 35 mã tăng. Riêng trong nhóm VN30, toàn bộ 30 mã bluechip đều chìm trong sắc đỏ. Thanh khoản hai sàn niêm yết đẩy lên hơn 3.500 tỷ đồng.

VN-Index giảm gần 25 điểm trong phiên sáng ngày 24/2. Ảnh: VNDirect

VN-Index giảm gần 25 điểm trong phiên sáng ngày 24/2. Ảnh: VNDirect

Theo giới phân tích, đà giảm đầu phiên hôm nay là sự cộng hưởng với thị trường châu Á trước lo ngại về diễn biến phức tạp của dịch viêm phổi, đặc biệt là với ổ dịch mới tại Hàn Quốc.

Chỉ số Kospi của thị trường Hàn Quốc cuối phiên sáng nay nới rộng đà giảm lên hơn 3%, so với mức 2,7% đầu giờ giao dịch sau khi quốc gia này nâng cảnh báo dịch bệnh lên mức cao nhất. Trên thị trường Trung Quốc, các chỉ số chính giao dịch ở trạng thái thận trọng quanh ngưỡng tham chiếu.

Chỉ số MSCI châu Á – Thái Bình Dương hiện giảm 1,75%. Các thị trường khác như Australia, Đài Loan, Singapore đều đang đi xuống.

Cũng như Trung Quốc, Hàn Quốc có ảnh hưởng tới kinh tế Việt Nam theo nhiều khía cạnh. Khách du lịch từ Hàn Quốc đến Việt Nam đứng thứ hai trong số các quốc gia. Năm 2019, tổng lượng khách Hàn Quốc đến Việt Nam gần 4,3 triệu người, chỉ đứng sau Trung Quốc (5,8 triệu người). Trong khi đó, dòng vốn FDI trong nhiều năm nay từ Hàn Quốc đã dẫn đầu thị trường.

“Vẫn còn quá sớm để đánh giá chi tiết về ảnh hưởng, nhưng với diễn biến dịch bệnh tại Hàn Quốc đang trở nên phức tạp, khi các biện pháp hạn chế sự lây lan được áp dụng thì kinh tế sẽ không tránh khỏi tác động”, một chuyên gia cho biết.

Minh Sơn