Viện dưỡng lão phát hiện 12 ca nhiễm nCoV

0
61

Văn phòng dân sự thành phố Vũ Hán hôm nay cho hay một trong 12 ca nhiễm nCoV ở Viện Phúc lợi Xã hội Vũ Hán đã tử vong, là một người cao tuổi được chăm sóc ở đây.

Viện dưỡng lão cũng báo cáo 19 trường hợp nghi nhiễm nCoV, gồm 12 nhân viên và 7 bệnh nhân của viện. “Tôi nghĩ viện dưỡng lão là nơi tiềm ẩn nhiều nguy cơ bùng phát dịch bệnh nhất”, giáo sư dịch tễ học Benjamin Cowling từ Đại học Hong Kong nhận định.

Giới chức y tế Trung Quốc gần đây siết chặt biện pháp nhằm ngăn sự lây lan dịch bệnh trong các viện dưỡng lão. Li Jie, quan chức ở tỉnh Chiết Giang, miền đông Trung Quốc cho hay tỉnh này đã phong tỏa toàn bộ viện dưỡng lão trên địa bàn, cấm mọi người ra vào trừ các nhân viên làm nhiệm vụ thiết yếu.

“Tất cả mọi người đều biết rằng người cao tuổi là nhóm chủ chốt cần tập trung trong phòng chống dịch, viện dưỡng lão cũng là nơi tập trung nhiều người già nhất”, Li nói.

ác bác sĩ điều trị cho bệnh nhân nhiễm nCoV tại bệnh viện ở Vũ Hán hôm 1/2. Ảnh: China Daily.

Các bác sĩ điều trị cho bệnh nhân nhiễm nCoV tại bệnh viện ở Vũ Hán hôm 1/2. Ảnh: China Daily.

Nghiên cứu được Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc (CCDC) công bố hôm 18/2 cho thấy tỷ lệ tử vong trung bình của dịch Covid-19 là 2,3%, nhưng tỷ lệ này tăng dần lên theo nhóm tuổi, đặc biệt là những người từ 60 tuổi trở lên. Cụ thể, nhóm bệnh nhân 40-49 tuổi có tỷ lệ tử vong chưa đến 0,5%, trong khi tỷ lệ này ở nhóm người 60-69 tuổi là khoảng 3,5%. Tỷ lệ tử vong ở người 80 tuổi trở lên là 14,8%.

Dịch Covid-19 xuất hiện tại 30 quốc gia và vùng lãnh thổ sau khi khởi phát tại Vũ Hán, Trung Quốc tháng 12/2019. Trên toàn thế giới, 2.362 người chết, gần 78.000 người nhiễm nCoV, 20.895 người bình phục và 12.071 trong tình trạng nguy kịch. Hai ca tử vong mới nhất ngoài Trung Quốc đại lục được ghi nhận ở Iran và Italy hôm nay.

Mai Lâm (Theo NYTimes)