Thêm hành khách tàu Diamond Princess tử vong

0
88

Trang web của Bộ Y tế Nhật Bản cho hay nạn nhân là một người đàn ông Nhật Bản ngoài 80 tuổi và là hành khách thứ ba trên du thuyền Diamond Princess tử vong kể từ khi con tàu bị cách ly để kiểm soát dịch Covid-19.

Bộ này cho hay người đàn ông này bị ốm từ khi còn ở trên tàu Diamond Princess, sau đó được chuyển xuống một bệnh viện địa phương sau khi xuất hiện “các triệu chứng”.

Du thuyền Diamond Princess tại cảng Yokohama hôm 19/2. Ảnh: Reuters.

Du thuyền Diamond Princess tại cảng Yokohama hôm 19/2. Ảnh:Reuters.

Cơ quan này nói bệnh nhân tử vong vì “viêm phổi”, nhưng không xác nhận ông này có dương tính với nCoV hay không, khẳng định chỉ công bố những thông tin mà gia đình bệnh nhân cho phép tiết lộ.

Tàu Diamond Princess chở 3.711 hành khách và thủy thủ đoàn bị cách ly tại cảng Yokohama từ ngày 4/2 sau khi một du khách Hong Kong từng đi trên du thuyền dương tính với nCoV. Trong quá trình cách ly, giới chức y tế Nhật liên tục phát hiện thêm các ca nhiễm bệnh trên tàu.

Diamond Princess bị coi là ổ dịch Covid-19 lớn thứ hai thế giới ngoài Trung Quốc đại lục, với tổng cộng 634 ca nhiễm. Hai hành khách của tàu tử vong trước đó đều là công dân Nhật Bản, gồm một cụ ông 87 tuổi và một cụ bà 84 tuổi, qua đời tại bệnh viện và được xác nhận nhiễm nCoV.

Thông tin hành khách thứ ba trên du thuyền này tử vong được đưa ra trong bối cảnh giới chức Nhật phải đối mặt với nhiều hoài nghi về công tác ứng phó dịch Covid-19 cũng như biện pháp cách ly tàu Diamond Princess.

Bộ trưởng Y tế Nhật Bản Katsunobu Kato hôm nay cho hay ông sẽ tổ chức cuộc họp với các chuyên gia vào ngày 24/2 và sẽ xây dựng chính sách cơ bản ứng phó dịch Covid-19 vào 25/2.

Kato hôm qua “chân thành xin lỗi” tại họp báo ở Tokyo vì đã để 23 hành khách của Diamond Princess rời tàu dù họ chưa làm xét nghiệm với nCoV. Ông giải thích rằng đây là sơ suất của giới chức y tế Nhật, thừa nhận họ xác định nhầm 23 người nói trên “không đặt ra nguy cơ lây lan virus” rồi cho phép họ rời du thuyền Diamond Princess vào ngày 19 và 20/2.

Bộ trưởng Kato hứa sẽ thực hiện các biện pháp cần thiết nhằm ngăn ngừa dịch bệnh lây lan, thêm rằng bộ này đang cố gắng tiếp cận các hành khách trên để kiểm tra lại.

Giới chức y tế Nhật hôm nay xác nhận một phụ nữ 60 tuổi rời tàu Diamond Princess dương tính với nCoV khi đón tàu trở về nhà ở Tokyo.

Ngoài các hành khách trên tàu Diamond Princess, Nhật Bản đến nay đã ghi nhận ít nhất 132 ca nhiễm nCoV, bao gồm những công dân trở về từ Vũ Hán. Trong nhiều trường hợp, giới chức y tế Nhật không thể xác định được bệnh nhân nhiễm nCoV từ đâu.

Dịch Covid-19 đã xuất hiện tại 31 quốc gia và vùng lãnh thổ sau khi khởi phát tại Vũ Hán, Trung Quốc vào tháng 12/2019. Thế giới hiện ghi nhận 2.465 người chết, 78.771 người nhiễm nCoV, trong đó 23.166 người đã bình phục.

Mai Lâm (Theo Reuters)