Home Thời sự Thế giới Khách 'thả nhầm' từ tàu Diamond Princess nhiễm nCoV

Khách ‘thả nhầm’ từ tàu Diamond Princess nhiễm nCoV

Người phụ nữ này hôm 19/2 được phép rời khỏi du thuyền Diamond Princess neo đậu ở cảng Yokohama rồi đi tàu trở về nhà ở quận Tochigi, phía bắc Tokyo. Bà có triệu chứng sốt hai ngày sau đó và được xác định dương tính với nCoV hôm 22/2.

Đây là hành khách đầu tiên cho kết quả dương tính với nCoV sau khi rời du thuyền Diamond Princess, con tàu bị coi là ổ dịch Covid-19 lớn thứ hai thế giới ngoài Trung Quốc đại lục.

Thông tin được công bố sau khi Bộ trưởng Y tế Nhật Bản Katsunobu Kato hôm qua “chân thành xin lỗi” tại họp báo ở Tokyo vì đã để 23 hành khách của Diamond Princess rời đi mặc dù họ chưa làm xét nghiệm với nCoV.

Ông Kato giải thích rằng đây là sơ suất của giới chức y tế Nhật, thừa nhận họ xác định nhầm 23 người này “không đặt ra nguy cơ lây lan virus” rồi cho phép họ rời du thuyền Diamond Princess vào ngày 19 và 20/2.

Bộ trưởng Kato hứa sẽ thực hiện các biện pháp cần thiết nhằm ngăn ngừa dịch bệnh lây lan, thêm rằng bộ này đang cố gắng tiếp cận các hành khách trên để kiểm tra lại.

Hành khách rời du thuyền Diamond Princess hôm 19/2. Ảnh: AFP.

Hành khách rời du thuyền Diamond Princess hôm 19/2. Ảnh: AFP.

“Từng có nhận định rằng những người rời tàu không có nguy cơ lây lan virus, nhưng giờ đây, rõ ràng những người đó có thể dương tính với nCoV”, Tomokazu Fukuda, quận trưởng Tochigi, nơi vừa phát hiện bệnh nhân dương tính với nCoV là hành khách được thả từ du thuyền Diamond Princess, nói hôm 22/2. “Chúng tôi kêu gọi chính phủ thực hiện ngay các biện pháp bổ sung”, ông Fukuda nói thêm.

Tàu Diamond Princess chở 3.711 hành khách và thủy thủ đoàn bị cách ly tại cảng Yokohama từ 4/2 sau khi một du khách Hong Kong từng đi trên du thuyền dương tính với nCoV. Trong quá trình cách ly, giới chức y tế Nhật liên tục phát hiện thêm các ca nhiễm bệnh trên tàu. Tổng cộng 634 người trên du thuyền nhiễm nCoV, trong đó hai hành khách tử vong, đều là công dân Nhật Bản trên 80 tuổi.

Nhật Bản cho phép những hành khách âm tính với nCoV và không có triệu chứng tự do rời đi vào tuần này. Khoảng 970 hành khách rời đi vào giữa tuần, sau khi hết hạn cách ly vào 19/2. Hôm qua, khoảng 100 người, bao gồm những hành khách Nhật cuối cùng, rời du thuyền. Một số hành khách nước ngoài vẫn ở lại trên tàu để chờ chuyến bay hồi hương của chính phủ.

Giáo sư Kentaro Iwata, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm thuộc Đại học Kobe, đánh giá quy trình cách ly trên du thuyền Diamond Princess là “hoàn toàn hỗn loạn” và không tuân thủ các quy trình kiểm dịch.

Iwata cho hay ông được nghe một đồng nghiệp trên du thuyền nói rằng các biện pháp kiểm dịch đã được cải thiện, song vẫn khuyến nghị tất cả hành khách cho kết quả âm tính với nCoV vẫn nên được theo dõi trong ít nhất 14 ngày sau khi rời tàu và tránh tiếp xúc với mọi người.

Dịch Covid-19 đã xuất hiện tại 31 quốc gia và vùng lãnh thổ sau khi khởi phát tại Vũ Hán, Trung Quốc vào tháng 12/2019. Thế giới hiện ghi nhận 2.465 người chết, 78.771 người nhiễm nCoV, trong đó 23.166 người đã bình phục.

Tổng cộng 20 người chết vì nCoV được ghi nhận ngoài Trung Quốc đại lục, gồm Nhật Bản, Hàn Quốc, Pháp, Philippines, Đài Loan, Hong Kong, Iran và Italy.

Mai Lâm (Theo Guardian)

- Advertisment -
Khách 'thả nhầm' từ tàu Diamond Princess nhiễm nCoV

Most Popular

Recent Comments