Home Thời sự Thế giới Iran tố 'kẻ thù' lợi dụng nCoV phá hoại bầu cử

Iran tố ‘kẻ thù’ lợi dụng nCoV phá hoại bầu cử

Ayatollah Ali Khamenei, lãnh tụ tối cao Iran, hôm nay ca ngợi trên website chính thức việc cử tri nước này tham gia tích cực vào cuộc bầu cử quốc hội bất chấp “thủ đoạn tuyên truyền tiêu cực” của truyền thông nước ngoài.

“Việc tuyên truyền đó đã bắt đầu vài tháng trước và ngày càng lớn hơn trong đợt bầu cử này, nhất là hai ngày qua, dẫn lý do là một căn bệnh và một loại virus”, Khamenei viết. “Truyền thông nước ngoài không bỏ lỡ cơ hội nhỏ nhất nào để ngăn cản người dân Iran bỏ phiếu. Kẻ thù của chúng ta thậm chí phản đối bất kỳ cuộc bầu cử nào của người dân Iran”.

Iran tổ chức bầu cử quốc hội hôm 21/2, hai ngày sau khi nước này ghi nhận ca nhiễm nCoV đầu tiên. Kết quả bỏ phiếu dự kiến được công bố hôm nay, sau khi có nhiều lo ngại rằng các thông tin về dịch Covid-19 khiến số cử tri đi bầu thấp.

Lãnh tụ tối cao Iran Khamenei tại một điểm bỏ phiếu ở Tehran hôm 21/2. Ảnh: Reuters.

Lãnh tụ tối cao Iran Khamenei tại một điểm bỏ phiếu ở Tehran hôm 21/2. Ảnh: Reuters.

Phát biểu trên truyền hình nhà nước hôm nay, người phát ngôn Bộ Y tế Iran Kianush Jahanpur xác nhận 15 ca nhiễm nCoV mới và thông báo đã có 8 ca tử vong do dịch bệnh ở nước này. “Cho đến nay, chúng ta có 43 ca nhiễm bệnh và số người chết là 8”, Jahanpur nói.

Các trường hợp tử vong do Covid-19 ở Iran cũng là những ca đầu tiên chết vì bệnh này ở Trung Đông. Nước láng giềng Iraq tuyên bố siết chặt các hoạt động đi lại với Iran “cho đến khi có thông báo mới”.

Giới chức Iran đã ra lệnh đóng cửa các trường học và trung tâm giáo dục ở 14 tỉnh trên cả nước từ hôm nay như một “biện pháp phòng ngừa”. Các sự kiện nghệ thuật, hòa nhạc, chiếu phim cũng bị cấm tổ chức trong một tuần.

Bộ trưởng Y tế Iran Saeed Namaki tuyên bố mỗi thành phố sẽ có một bệnh viện được chỉ định chuyên điều trị các ca nhiễm nCoV và các bệnh nhân sẽ được miễn phí chữa trị.

Dịch Covid-19 đã xuất hiện tại 31 quốc gia và vùng lãnh thổ sau khi khởi phát tại Vũ Hán, Trung Quốc vào tháng 12/2019. Thế giới hiện ghi nhận 2.465 người chết, 78.771 người nhiễm nCoV, trong đó 23.166 người đã bình phục.

Tổng cộng 20 người chết vì nCoV được ghi nhận ngoài Trung Quốc đại lục, gồm Nhật Bản, Hàn Quốc, Pháp, Philippines, Đài Loan, Hong Kong, Iran và Italy.

Mai Lâm (Theo AFP/Reuters)

- Advertisment -

Most Popular

Recent Comments