Tổng thống Hàn yêu cầu kiểm tra sự kiện của Tân Thiên Địa

0
86

“Cần có một cuộc kiểm tra kỹ lưỡng những người đi lễ và đám tang”, ông Moon nói trong cuộc họp khẩn với Thủ tướng Hàn Quốc Chung Sye-kyun hôm 21/2. “Đám tang” được ông Moon đề cập là của anh người sáng lập giáo phái Shincheonji (Tân Thiên Địa), được tổ chức tại bệnh viện Daenam, huyện Cheongdo, tỉnh Bắc Gyeongsang.

Giáo phái trở thành tâm điểm chú ý của đợt bùng phát dịch Covid-19 tại thành phố Daegu, lớn thứ tư Hàn Quốc, sau khi một nữ tín đồ 61 tuổi lây virus cho hàng chục người khác. Bà này được gọi là “Bệnh nhân thứ 31”, nhập viện hôm 8/2 vì tai nạn giao thông nhưng hai lần từ chối xét nghiệm nCoV. Bà sau đó đi nhà thờ của Tân Thiên Địa 4 lần và được xác nhận dương tính với nCoV hôm 18/2. Tân Thiên Địa bị giáo hội Cơ đốc giáo chính thống coi là dị giáo.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in trong cuộc họp khẩn hôm 21/2. Ảnh: Yonhap.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in trong cuộc họp khẩn hôm 21/2. Ảnh: Yonhap.

Bệnh viện Daenam và nhà thờ của giáo phái Tân Thiên Địa ở Daegu ghi nhận nhiều ca lây nhiễm nCoV nhất tại Hàn Quốc, với gần 60 bệnh nhân tuần này. Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) ghi nhận ít nhất 346 ca nhiễm nCoV và hai trường hợp tử vong trên cả nước tính đến 21/2.

Tại cuộc họp khẩn với Tổng thống Moon hôm qua, Thủ tướng Hàn Quốc Chung lên kế hoạch đưa thành phố Daegu và khu vực Cheongdo thuộc tỉnh Bắc Gyeongsang vào dạng kiểm soát dịch bệnh đặc biệt. Danh sách các tín đồ của giáo phái Tân Thiên Địa đi lễ ở Daegu được bảo mật và các cá nhân có liên quan sẽ được cách ly tại nhà và xét nghiệm.

Tổng thống Moon kêu gọi Thủ tướng Hàn Quốc thực thi các biện pháp nhanh nhất có thể, thêm rằng chính quyền không chỉ nên dựa vào thông tin do phía Tân Thiên Địa cung cấp.

Dịch Covid-19 khởi phát từ thành phố Vũ Hán, Trung Quốc từ tháng 12/2019, đã xuất hiện tại 30 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới, khiến 77.672 người nhiễm và 2.360 người tử vong. Thủ tướng Hàn Quốc Chung Sye-kyun hôm qua thừa nhận thất bại trong khống chế dịch Covid-19 khi quá tập trung vào việc ngăn chặn nguồn lây nhiễm từ nước ngoài thay vì trong nước.

Chính quyền thành phố Daegu, một trong những tâm dịch của Hàn Quốc đã yêu cầu 2,5 triệu dân không ra khỏi nhà, đóng cửa trường mẫu giáo và tạm hoãn lệnh nhập ngũ với người trong thành phố.

Mai Lâm (Theo Korea Herald)