Phạt tù ba kẻ đưa phụ nữ sang Trung Quốc bán bào thai

0
101

Cùng tội Tổ chức đưa người vượt biên, ngày 21/2 TAND tỉnh Nghệ An tuyên phạt Moong Thị Lý (37 tuổi) 12 tháng tù giam. Cả ba bị cáo trú huyện Kỳ Sơn.

Các bị cáo tại phiên tòa.

Các bị cáo tại phiên tòa.

Theo cáo trạng, tháng 3/2018 con gái của Moong Thị Ba là Moong Thị Oanh (33 tuổi, trú huyện Kỳ Sơn) sau thời gian sinh sống ở Trung Quốc đã trở về quê bàn với mẹ “tìm người mang thai đưa qua Trung Quốc bán bào thai khi lọt lòng” sẽ trả 60 triệu đồng.

Ba sau đó thuyết phục thành công một phụ nữ mang thai ở huyện Kỳ Sơn vượt biên thành công. Hai tháng sau, người phụ nữ này sinh một cháu bé thì Oanh bán cho một gia đình tại Trung Quốc với giá 50 triệu đồng. Không giữ lời hứa ban đầu, Oanh đưa nạn nhân trở về Việt Nam và chỉ trả 4 triệu đồng.

Tháng 8/2018, Xeo Thị Tiến, Moong Thị Lý liên lạc với Oanh đưa hai phụ nữ đang mang thai ở miền núi Nghệ An qua Trung Quốc với thủ đoạn tương tự. Tại Trung Quốc, một thai phụ bị tai nạn giao thông tử vong, người còn lại bị thương.

Đầu năm 2019, nhóm của Tiến, Lý và Oanh bị bắt. Tuy nhiên, trong quá trình được tại ngoại do đang mang bầu, Oanh bỏ trốn.

Năm 2018, Nghệ An ghi nhận 25-27 trường hợp phụ nữ ở huyện Kỳ Sơn vượt biên qua Trung Quốc khi mang bầu những tháng cuối. Họ đã bán con mới lọt lòng để nhận 40-50 triệu đồng với bé trai và 70-80 triệu đồng với bé gái.

Tháng 12/2018, Bộ Công an chỉ đạo đạo công an các đơn vị, địa phương tăng cường điều tra các vấn đề liên quan mua bán bào thai.