Nhóm khách Nhật cuối cùng rời Diamond Princess

0
105

Tài xế mặc đồ bảo hộ trắng đón khoảng 100 hành khách rời tàu, rèm cửa xe được kéo xuống để bảo vệ danh tính hành khách. Nhóm này sẽ tiếp tục bị cách ly trong 14 ngày tại gần Tokyo, giới chức Nhật Bản cho biết. Một số hành khách nước ngoài vẫn ở lại trên tàu để chờ máy bay của chính phủ tới sơ tán.

Sau khi hành khách cuối cùng rời đi, hơn 1.000 thủy thủ đoàn của Diamond Princess sẽ bắt đầu 14 ngày cách ly. Trước đó, nhiều người trong số họ chưa thể thực hiện nghiêm túc việc cách ly vì họ là những người “duy trì sự sống cho du thuyền”. Họ phải chuẩn bị thức ăn và mang tới từng cabin cho khách, công việc thường ngày nhưng khiến họ bị cáo buộc vô tình làm lây nhiễm virus corona trên tàu.

Xe chở hành khách rời khỏi du thuyền Diamond Princess ở Nhật ngày 19/12. Ảnh: AFP.

Xe chở hành khách rời khỏi du thuyền Diamond Princess ở Nhật ngày 19/2. Ảnh: AFP.

Diamond Princess, con tàu bị coi là ổ dịch Covid-19 thứ hai của thế giới với hơn 634 người nhiễm bệnh, bị cách ly tại cảng Yokohama, Nhật Bản từ 4/2. Trước đó, 970 hành khách âm tính với nCoV đã rời tàu sau khi nó hết hạn cách ly 14 ngày.

Diamond Princess chở 3.711 người bị cách ly sau khi một du khách Hong Kong từng đi trên thuyền dương tính với nCoV. Trong quá trình cách ly, giới chức y tế Nhật liên tục phát hiện thêm các ca nhiễm bệnh trên tàu, hai hành khách đã tử vong.

Bộ trưởng Y tế Nhật Bản Katsunobu Kato hôm nay lên tiếng bảo vệ quá trình kiểm soát dịch bệnh trên du thuyền Diamond Princess, cho rằng không có cơ sở y tế nào đủ lớn để tiếp nhận hơn 3.000 người cùng lúc. Kato cho biết thêm Nhật Bản đang cân nhắc sử dụng thuốc chống cúm Avigan để điều trị cho các bệnh nhân nCoV.

“Chúng tôi sẽ kiểm tra xem các loại thuốc nhóm Avigan có thể mang lại hiệu quả hay không”, ông nói trong một chương trình truyền hình Nhật.

Dịch Covid-19 khởi phát từ thành phố Vũ Hán, Trung Quốc từ tháng 12/2019, đã xuất hiện tại 30 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới, khiến gần 78.000 người nhiễm và 2.362 người tử vong.

Ngoài 634 ca nhiễm trên tàu Diamond Princess, Nhật Bản ghi nhận 110 trường hợp nhiễm nCoV. Sự lây lan của virus này làm dấy lên những lo ngại về kế hoạch tổ chức Thế vận hội mùa hè Tokyo cũng như tác động đến kinh tế Nhật Bản.

Mai Lâm (Theo AFP)