Học kỳ mới tại Hàn Quốc vẫn bắt đầu từ tháng 3

0
81

Thông báo đưa ra tại cuộc họp ngày 21/2 trong bối cảnh Hàn Quốc ghi nhận ít nhất 346 ca nhiễm nCoV và hai trường hợp tử vong. 8.300 người đã ký đơn kiến nghị tại Trang thông tin của Văn phòng Tổng thống nhằm kêu gọi hoãn việc quay lại trường học trước tình hình dịch bệnh ngày một gia tăng. Hiện học sinh Hàn Quốc trong kỳ nghỉ xuân và bắt đầu học kỳ mới vào đầu tháng 3.

Riêng Văn phòng giáo dục ở Daegu, nơi có sự gia tăng đột biến người nhiễm nCoV, quyết định đóng cửa 341 trường mẫu giáo và 456 trường tiểu học, trung học trên địa bàn thành phố.

Bộ trưởng Giáo dục Yoo Eun-hae (trái) và thị trưởng thành phố Seoul Park Won-soon (hàng trên bên phải) tham gia cuộc họp khẩn vào ngày 21/2. Ảnh: Yonhap.

Bộ trưởng Giáo dục Yoo Eun-hae (trái) và thị trưởng thành phố Seoul Park Won-soon (hàng trên bên phải) tham gia cuộc họp khẩn vào ngày 21/2. Ảnh: Yonhap.

Tại cuộc họp, Bộ Giáo dục Hàn Quốc cùng với chính quyền thành phố Seoul công bố các biện pháp cách ly sinh viên Trung Quốc khi quay trở lại trường đại học cho học kỳ mùa xuân vào tháng 3.

“Hàng loạt biện pháp đã được đưa ra trong bối cảnh lo ngại về sự lây lan của dịch Covid-19 đến từ du học sinh Trung Quốc, những người sẽ quay về Hàn Quốc để học tập từ đầu tuần sau”, Kim Gyu-tae, Phó ban quản lý bộ phận Chính sách giáo dục đại học thuộc Bộ Giáo dục Hàn Quốc nói, cho hay sẽ hợp tác với chính quyền Seoul và các quan chức đại học để theo dõi sinh viên Trung Quốc.

Chính quyền thành phố Seoul sẽ cung cấp dịch vụ xe bus đưa đón sinh viên Trung Quốc từ sân bay về trường. Du học sinh phải cách ly 14 ngày trong ký túc xá tại các đại học. Đối với những trường không đủ không gian cách ly, chính quyền thành phố sẽ cung cấp chỗ ở tạm thời, đồ ăn và nhu yếu phẩm cho sinh viên. 5 cơ sở tạm thời do chính quyền thành phố chỉ định, trong đó có Trung tâm phát triển nguồn nhân lực Seoul đủ khả năng tiếp nhận 353 người.

Những sinh viên Trung Quốc không ở trong khuôn viên trường phải báo cáo tình hình sức khỏe qua ứng dụng trực tuyến cho cán bộ nhà trường hai lần một ngày trong thời gian cách ly. Bộ Giáo dục sẽ phối hợp với chính quyền thành phố để kiểm tra sinh viên có tuân thủ chặt chẽ quy tắc hay không.

Theo Cơ quan thống kê giáo dục Hàn Quốc, đến tháng 4/2019, có 69.280 sinh viên Trung Quốc theo học tại Hàn Quốc, chiếm 43,3% trên tổng số 160.165 sinh viên quốc tế tại quốc gia này. Trong đó 38.330 sinh viên Trung Quốc đang theo học tại 68 đại học ở Seoul. Khoảng 17.000 em trong số này dự kiến quay trở lại trường trước khi học kỳ mùa xuân bắt đầu từ tháng3.

Năm học ở Hàn Quốc bắt đầu từ tháng 3 đến tháng 2 năm sau, được chia thành hai học kỳ (từ tháng 3 đến tháng 7 và từ tháng 9 đến tháng 2 năm sau) với 220 ngày học một năm.

Tú Anh (Theo Korea Times, Korea Herald)