Đặc vụ Mỹ rửa tiền cho băng đảng ma túy

0
66

Các công tố viên liên bang ở Florida cáo buộc rằng cựu đặc vụ nổi tiếng Jose Irizarry đã “lợi dụng chức vụ và quyền tiếp cận thông tin đặc biệt” của mình để cản trở Cơ quan Phòng chống Ma túy Mỹ (DEA) bắt số ma túy trị giá hàng triệu USD.

Đặc vụ này được cho là đã hợp tác với một quan chức Colombia giấu tên và một ông trùm băng đảng buôn bán ma túy và rửa tiền. Ông trùm là cha đỡ đầu cho các con của Irizarry khi đặc vụ này hoạt động ở Colombia hồi năm 2015.

DEA tuyển dụng Irizarry dù có những dấu hiệu gian trá trong bài kiểm tra nói dối.

“Đây là đòn giáng mạnh với DEA khi có một người trong tổ chức có hành vi tham nhũng ở mức độ lớn như vậy”, cựu lãnh đạo các hoạt động quốc tế của DEA Mike Vigil cho hay. “Anh ta cản trở các cuộc điều tra. Anh ta cản trở những người chỉ điểm và các đặc vụ khác. Tôi chưa từng thấy đặc vụ DEA nào bị buộc tội nhiều như vậy”, Vigil nói.

Đặc vụ DEA tại hiện trường vụ xả súng ở Florida hồi tháng 6/2016. Ảnh: AP.

Đặc vụ DEA tại hiện trường vụ xả súng ở Florida hồi tháng 6/2016. Ảnh: AP.

Irizarry là đặc vụ sáng giá sau khi gia nhập DEA ở Miami hồi năm 2009. Anh được giao nhiệm vụ phát hiện hoạt động rửa tiền qua các công ty ma, các tài khoản ngân hàng giả và dịch vụ chuyển phát. Irizarry xin từ chức hồi tháng 1/2018 sau khi được điều chuyển công tác đến Washington và bắt đầu bị sếp nghi ngờ.

Irizarry đã dùng số tiền bất chính kiếm được để mua một chiếc nhẫn kim cương Tiffany trị giá 30.000 USD, một chiếc BMW, ba chiếc Land Rovers và một ngôi nhà trị giá 767.000 USD ở Cartagena, điểm du lịch nổi tiếng của Colombia.

Quốc Hưng (Theo NY Post, Fox News)