Chứng khoán Mỹ mất mốc kỷ lục

0
78

Chốt phiên giao dịch ngày 21/2, chỉ số công nghiệp Dow Jones đóng cửa thấp hơn 227,57 điểm, tương đương 0,8%, xuống 28.992 điểm. Phiên giao dịch đánh dấu lần đầu chỉ số này về dưới 29.000 điểm kể từ ngày 4/2 và cũng là phiên giảm mạnh nhất kể từ 7/2.

S&P 500 giảm 1,1% xuống 3.337,75 điểm, trong khi Nasdaq Composite giảm 1,8% còn 9.576,59 điểm. Cả hai chỉ số này cùng ghi nhận hiệu suất theo ngày kém tích cực nhất trong gần một tháng. Kết quả này cũng khiến các chỉ số chủ chốt của chứng khoán Mỹ đều giảm trong tuần.

Nhân viên giao dịch trên sàn chứng khoán New York. Ảnh: Reuters

Nhân viên giao dịch trên sàn chứng khoán New York. Ảnh: Reuters

Cổ phiếu Microsoft giảm hơn 3% dẫn đầu đà giảm của Dow Jones. S&P 500 cũng chịu áp lực bởi sự sụt giảm 2,3% của lĩnh vực công nghệ. Facebook, Amazon, Netflix, Alphabet và Apple đều đóng cửa thấp hơn ít nhất 1,5%. Ở chiều ngược lại, dòng tiền đổ vào trái phiếu chính phủ Mỹ, đẩy lãi suất 30 năm xuống mức thấp nhất mọi thời đại.

Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc cho biết đã có hơn 75.000 trường hợp được xác nhận nhiễm virus corona và hơn 2.000 trường hợp tử vong. Số ca nhiễm mới bên ngoài Trung Quốc cũng tăng nhanh, đặc biệt là Hà Quốc.

“Tăng trưởng toàn cầu có thể về mức 0% trong quý đầu tiên, trước khi quay trở lại trong phần còn lại của năm”, Peter Berezin, chiến lược gia trưởng tại BCA Research, cho biết. “Vì vậy, ảnh hưởng ngắn hạn tới thu nhập của công ty giờ đây là điều khó tránh khỏi”.

Diễn biến phức tạp của virus corona gây thiệt hại cho nền kinh tế Trung Quốc. Dữ liệu từ Hiệp hội xe khách Trung Quốc cho biết, doanh số ôtô đã giảm mạnh 92% trong hai tuần đầu tháng 2. Một số công ty của Mỹ, bao gồm cả Apple, cũng đã cảnh báo về khả năng doanh thu sẽ bị ảnh hưởng do dịch bệnh.

IHS Markit trong báo cáo mới đây cũng cho biết, hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ của Mỹ đã xuống mức thấp nhất trong hơn sáu năm, với tác động từ virus corona.

Giới đầu tư, thay vào đó, đã đổ tiền vào những tài sản mang tính “trú ẩn” như vàng và trái phiếu chính phủ Mỹ. Lợi suất trái phiếu kho bạc 30 năm đã xuống mức thấp kỷ lục, về dưới 1,9%. Trong khi đó, giá vàng đạt mức cao nhất bảy năm, tăng hơn 1%.

Minh Sơn (theo CNBC)