Kiến nghị cho học qua truyền hình

0
51

Kiến nghị của Hiệp hội gửi Thủ tướng ngày 20/2 nêu rõ, giảng dạy trực tuyến, trong đó có giảng dạy trên truyền hình là xu hướng chung của giáo dục thế giới và các trường học Việt Nam cũng nên theo thay vì sử dụng hoàn toàn phương thức dạy học truyền thống như hiện nay.

Hiện, các địa phương, trường đại học, cao đẳng phải cho học sinh, sinh viên nghỉ học kéo dài do dịch Covid-19. Một số trường phổ thông và đại học đã đào tạo trực tuyến. Tuy nhiên, Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng Việt Nam cho rằng điều kiện áp dụng không dễ bởi không phải người học nào cũng có máy tính, điện thoại thông minh.

“Nhà nước nên huy động các kênh truyền hình cùng tham gia vào hoạt động giảng dạy nhiều giờ trong ngày, thậm chí cả ngày theo hình thức phi lợi nhuận”, Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng Việt Nam kiến nghị và cho rằng dạy học qua truyền hình là phương thức có thể áp dụng đại trà, thể hiện sự chủ động đối phó với mọi diễn biến xấu của các đại dịch, không chỉ Covid-19.

Giáo viên thực hiện ghi hình bài giảng phát sóng trên kênh truyền hình tỉnh Đồng Nai. Ảnh: Sở Giáo dục và Đào tạo Đồng Nai

Giáo viên thực hiện ghi hình bài giảng phát sóng trên kênh truyền hình tỉnh Đồng Nai. Ảnh: Sở Giáo dục và Đào tạo Đồng Nai

Cũng theo Hiệp hội này, khi các kênh truyền hình cùng tham gia, thời khóa biểu cho từng môn học đối với từng khối lớp phải được quy định rõ ràng, áp dụng chung thống nhất cả nước hoặc cho từng tỉnh thành. Các Sở Giáo dục và Đào tạo lựa chọn giáo viên giỏi lên dạy. Học sinh ở nhà hoặc vài ba em học chung lớp có thể ngồi học trực tuyến, bên cạnh có phụ huynh quản lý. Việc theo dõi, hướng dẫn đánh giá kết quả học tập vẫn do đội ngũ giáo viên các trường đảm nhiệm.

Hiện hầu hết địa phương cho học sinh nghỉ học hết tháng 2, theo chỉ đạo của Phó thủ tướng Vũ Đức Đam và kiến nghị của Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo ngày 14/2. Các trường đại học cũng cho sinh viên nghỉ tới hết 23/2, thậm chí một số trường như Đại học Thái Nguyên cho nghỉ đến đầu tháng 3.

Để giúp học sinh không quên kiến thức, nhiều đại học và các trường phổ thông tư thục tổ chức cho học sinh, sinh viên ôn bài trực tuyến nhưng chủ yếu là hệ thống lại kiến thức, giao bài tập thông qua các ứng dụng hay mạng xã hội. Đồng Nai là địa phương duy nhất tổ chức ghi hình “ôn tập qua truyền hình” cho học sinh lớp 9 và 12 với lịch cố định ngày hai lần trên kênh truyền hình của tỉnh.