Hai cựu tổng giám đốc Bảo hiểm Xã hội được giảm án

0
45

Sau ba ngày xét xử, chiều 21/2 TAND Cấp cao tại Hà Nội tuyên án phúc thẩm với 5 cựu cán bộ gây ra sai phạm tại Tổng công ty Bảo hiểm xã hội Việt Nam.

Ông Nguyễn Huy Ban nhận hình phạt 12 năm tù, giảm 2 năm tù so với mức phạt của tòa sơ thẩm. Lê Bạch Hồng lĩnh 5 năm 3 tháng, giảm 9 tháng. Ông Nguyễn Phước Tường (cựu trưởng ban Kế hoạch – Tài chính) bị phạt 3 năm tù, giảm một năm.

Tòa phúc thẩm bác toàn bộ kháng cáo, giữ nguyên hình của cấp sơ thẩm với bị cáo Trần Tiến Vỹ (cựu trưởng phòng Kế hoạch – Tổng hợp) và Hoàng Hà (cựu trưởng phòng Kế hoạch – Tổng hợp) với mức hình phạt lần lượt 3 và 7 năm tù.

5 bị cáo cùng bị kết tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, theo khoản 3 điều 165 Bộ luật Hình sự 1999). Trong đơn kháng cáo, hai cựu tổng giám đốc Ban, Hồng cùng ông Tường kêu oan song tại phiên tòa đã xin rút nội dung này, chỉ xin giảm nhẹ hình phạt.

Hai ông Nguyễn Huy Ban và Lê Bạch Hồng ngồi nghe tuyên án chiều 21/2. Ảnh: Nguyễn Anh.

Hai ông Nguyễn Huy Ban và Lê Bạch Hồng ngồi nghe tuyên án chiều 21/2. Ảnh: Nguyễn Anh.

Chủ toạ Ngô Hồng Phúc cho biết, tại phiên toà sơ và phúc thẩm, các bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội nhưng không thừa nhận tội danh.

Theo bản án, pháp luật không cho phép Công ty cho thuê tài chính ALC II vay vốn của Bảo hiểm Xã hội Việt Nam song Tổng giám đốc Vũ Quốc Hảo vẫn gặp ông Ban, Tường đặt vấn đề. Ông Tường yêu cầu ALC II phải có thư bảo lãnh của Agribank và việc này được đáp ứng.

Từ tháng 4/2008 đến 8/2009, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam đã ký 14 hợp đồng cho ALC II vay hơn 1.000 tỷ đồng từ Quỹ Bảo hiểm xã hội. Trong đó, ông Ban trực tiếp ký và chỉ đạo thực hiện 11 hợp đồng cho vay, tổng số 630 tỷ đồng, không dựa trên cơ sở quy định của pháp luật. Ông Hồng trực tiếp ký và chỉ đạo thực hiện 3 hợp đồng cho vay, tổng số 380 tỷ đồng.

Sau khi thanh toán được một hợp đồng (200 tỷ đồng), ALC II không thanh toán lãi hàng tháng, không trả tiền gốc khi đến hạn. Tính đến nay, số nợ của ALC II là hơn 1.700 tỷ đồng, không có khả năng trả khiến Bảo hiểm Xã hội Việt Nam bị thất thoát.

Ngày 31/7/2018, TAND TP HCM tuyên bố ALC II phá sản.

Trong vụ án này, ông Ban phải chịu trách nhiệm về hơn 1.260 tỷ đồng thất thoát, ông Hồng chịu trách nhiệm với 435 tỷ đồng.

Bảo Hà