Thiết giáp Mỹ tạt đầu xe quân sự Nga

0
1159

Video lan truyền trên mạng xã hội Syria hôm qua cho thấy sự cố suýt va chạm giữa thiết giáp Mỹ và xe tuần tra của quân đội Nga trên một tuyến đường gần thành phố Qamishli, đông bắc Syria. Thời điểm diễn ra sự việc không được tiết lộ.

Hình ảnh được ghi lại từ một ôtô dân sự cho thấy đoàn xe tuần tra treo cờ Nga gồm một xe thiết giáp chở quân BTR-82, xe kháng mìn Typhoon và dẫn đầu là thiết giáp đa dụng Tigr. Phía trước họ là hai xe kháng mìn M-ATV treo cờ Mỹ di chuyển với tốc độ khá chậm.

Thiết giáp Mỹ, Nga chèn ép nhau trên đường

Thiết giáp Mỹ, Nga chèn ép nhau trên đường

Vụ tạt đầu giữa thiết giáp Mỹ và Nga gần Qamishli. Video: Ria Novosti.

Xe Tigr đột ngột tăng tốc và vượt qua một thiết giáp Mỹ, sau đó tìm cách lách sang trái để vượt xe M-ATV còn lại. Thiết giáp Mỹ lập tức đánh lái sang trái để cản đường xe Nga, sau đó tiếp tục ngoặt phải khi chiếc Tigr tìm cách đổi hướng. Cả hai xe cùng ép vào lề đường và suýt đâm vào một người đi bộ, nhưng người này kịp thoát khỏi nguy hiểm. Đoàn xe Nga và Mỹ sau đó dừng lại.

“Tôi có thể nói rằng Mỹ đang hợp tác chặt chẽ để ngăn xung đột với Nga, điều này có hiệu quả trong giảm căng thẳng và ngăn đụng độ”, phát ngôn viên Bộ tư lệnh Trung tâm Mỹ (CENTCOM) William Urban nói khi được hỏi liệu Washington có biết về sự việc hay không, đồng thời khẳng định tương tác giữa quân đội Mỹ và Nga là “chuyên nghiệp”.

Bộ Quốc phòng Nga chưa bình luận về video trên.

Mỹ rút phần lớn lực lượng khỏi thành phố Qamishli trước khi Thổ Nhĩ Kỳ mở chiến dịch Mùa xuân Hòa bình cuối năm 2019 nhằm vào lực lượng dân quân người Kurd. Quân đội Nga sau đó tiếp quản hàng loạt căn cứ ở miền bắc Syria, trong đó có sân bay Qamishli.

Lực lượng Nga hôm 12/2 giúp ngăn xung đột leo thang gần Qamishli khi dân quân thân chính phủ Syria đấu súng với binh sĩ Mỹ tại một chốt kiểm soát ở khu vực này.

Vũ Anh (Theo Ria Novosti)