Rory McIlroy từ chối tham dự Premier Golf League

0
184

“Càng nghĩ về đấu trường đó tôi càng không thích”, anh chia sẻ với giới truyền thông trong cuộc họp báo trước giải WGC-Mexico Championship của PGA Tour khai cuộc tối 20/2 (giờ Hà Nội).

Dù còn giai đoạn “thai nghén”, trong bộ quy định đề xuất của Premier Golf League – PGL có điểm ràng buộc rằng: “Tất cả 48 golfer tham dự được yêu cầu thi đấu trọn 18 giải với 54 hố đấu mỗi giải thì mới nhận được tiền thưởng cam kết. Họ có thể được phép đánh bộ tứ major nhưng không có quyền dự đồng thời PGL và PGA Tour”. Và điều đó khiến McIlroy không tán thành.

“Ở địa vị golfer chuyên nghiệp, tôi có quyền tự chủ và tự do trong sự nghiệp của mình. Tuần này có người quyết định không đánh giải ở Mexico và đó là ví dụ hoàn hảo để chứng minh quan điểm của tôi. Nếu đánh ở đấu trường kia thì bạn sẽ không có sự lựa chọn như thế”, chủ nhân của bốn major trong bộ sưu tập 18 danh hiệu PGA Tour cho biết.

McIlroy đang chuẩn bị cho WGC-Mexico Championship 2020.

McIlroy đang chuẩn bị cho WGC-Mexico Championship 2020.

Theo dự toán sơ bộ, tổng quỹ thưởng mùa đầu của PGL, dự kiến vào năm 2022 ở mức 240 triệu USD, trong đó mỗi giải 10 triệu USD và sự kiện hạ màn lên đến 40 triệu USD. “Hôm trước, tôi đọc thông tin rằng nếu bạn nhận tiền thì họ có quyền sai khiến bạn. Nên nếu bạn không nhận thì họ không có quyền đó”, McIlroy chia sẻ thêm. “Còn về góc độ cá nhân, tôi không phải tuýp người bị kiểm soát công việc. Tôi muốn có tự do, tự chủ trong nghề nghiệp và cảm thấy mình nên lắc đầu trước dự án đấu trường mới”.

Nhưng nếu một ngày mọi golfer đổ xô đến với PGL, McIlroy thừa nhận anh sẽ không ngoại lệ: “Tôi không tham gia và sẽ phản đối đến cho đến ngày không thể chống cự. Nếu mọi người đều dự, có lẽ tôi không có lựa chọn khác. Tính đến lúc này, tôi không thích những gì họ đề xuất”.

Được xem là ngôi sao sáng nhất thời “hậu Tiger Woods” và là thành viên của Hội đồng cố vấn golfer của PGA Tour, lời của McIlroy hẳn “nặng kí”. Ngôi sao kì cựu Matt Kuchar nhận định: “Số golfer đóng vai trò định hướng phát triển đấu trường đỉnh cao chỉ đếm trên đầu ngón tay và Rory là một trong số đó”. Đồng hương của McIlroy là Shane Lowry – đương kim vô địch major The Open Championship tỏ ý lo ngại cho sự ra đời của PGL khi nói rằng nếu không thu hút được số một thế giới và các tên tuổi lớn khác thì đấu trường này chết từ trong trứng nước.

Tuần trước, Tiger Woods tiết lộ cuộc tiếp xúc với các đại diện của PGL. Chủ nhân 15 danh hiệu major cho biết: “Tôi đã được tiếp xúc với họ. Chúng tôi đi sâu vào các chi tiết, đánh giá mức độ khả thi và phác thảo các khả năng hiện thực hóa. Việc này cũng như bao người khác thôi. Vả lại, chúng tôi cũng từng trải qua tình huống tương tự hồi chuẩn bị ra mắt nhóm giải World Golf Championship – WGC, hoặc các đấu trường khác muốn phát triển cao hơn”.

Trong khi đó, tượng đài Phil Mickelson với 44 cúp PGA Tour nhận định PGL là ý tưởng hay nhưng khẳng định sẽ đưa ra bình luận chính thức sau giải Players Championship khởi tranh vào ngày 12/3. Danh thủ này đã đánh chung nhóm với các gương mặt quyền lực của PGL ở nội dung Pro-Am của giải Saudi International thuộc European Tour hồi cuối tháng trước.

Quốc Huy (theo GD)