Home Thời sự Thế giới Những người Mỹ mong mỏi trở về Vũ Hán

Những người Mỹ mong mỏi trở về Vũ Hán

Suzanne, 33 tuổi, người Mỹ, giáo viên tiếng Anh tại một trung tâm luyện thi ở Vũ Hán, thủ phủ tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc, rời thành phố vào ngày 22/1 để trở về New York cùng vợ và con trai mới sinh. Anh là một trong số nhiều người may mắn kịp rời khỏi đây trước khi Vũ Hán bị phong tỏa hoàn toàn, “nội bất xuất, ngoại bất nhập” từ ngày 23/1 để ngăn virus corona lây lan.

Dù Suzanne và vợ con được an toàn ở Schenectady, bang New York, anh rất lo lắng cho bố mẹ vợ. Họ vẫn ở lại Vũ Hán, nơi anh đã gắn bò từ năm 2009 đến nay và coi là “ngôi nhà thứ hai” của mình. Suzanne rất muốn quay trở về thành phố là tâm dịch Covid-19, dịch bệnh đến nay đã khiến hơn 2.100 người chết và hơn 74.000 ca nhiễm trên khắp Trung Quốc.

Một con đường ở Vũ Hán vắng vẻ giữa lệnh phong tỏa và hạn chế đi lại. Ảnh: Reuters.

Một con đường ở Vũ Hán vắng vẻ giữa lệnh phong tỏa và hạn chế đi lại. Ảnh: Reuters.

“Tôi tổ chức đám cưới ở Vũ Hán. Tôi sinh con ở Vũ Hán. Vũ Hán là nhà tôi và tôi sẽ mãi mãi gắn bó với thành phố này. Vì thế tôi phải trở về”, Suzanne nói trong một cuộc phỏng vấn. “Bố mẹ vợ tôi không có đủ nhu yếu phẩm ở Vũ Hán nhưng tại đây, trên đất Mỹ, chúng tôi có thể mua chúng dễ dàng. Tôi không muốn con người và mảnh đất đã đem đến cho tôi mọi thứ tôi muốn lại cảm thấy bị bỏ rơi”.

Suzanne lái xe khắp Schenectady để mua khẩu trang, nước rửa tay và các nhu yếu phẩm khác, bất kể thứ gì giúp anh bảo vệ gia đình mình ở Trung Quốc. Nhu cầu khẩu trang và vật tư y tế tăng đột biến trên toàn cầu đang tạo ra thách thức không nhỏ đối với các y bác sĩ trên tuyến đầu chống dịch, theo báo cáo từ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Kế hoạch của Suzanne là sẽ mang những vật tư y tế cần thiết trở về Vũ Hán, nhưng đó không phải lý do duy nhất. Anh từng hứa rằng sẽ không bao giờ đưa vợ mình rời xa cha mẹ cô. Suzanne cho biết anh rời Trung Quốc bằng lời chào “tạm biệt, hẹn gặp lại vào tuần sau” chứ không phải lời chào từ biệt mãi mãi.

Theo lời Suzanne, vì hầu hết những hãng hàng không lớn đều đang đình chỉ các chuyến bay tới Trung Quốc nên anh đã phải gọi rất nhiều cuộc điện thoại. Có lần, trong nỗ lực đặt vé cho cả gia đình, anh được yêu cầu chờ đến ba tiếng.

“Mọi thứ không suôn sẻ với Delta hay bất kỳ hãng hàng không Mỹ nào”, Suzanne kể. “Tôi đã yêu cầu gặp quản lý nhưng người phụ nữ ở bên kia đầu dây nói cô ấy chính là quản lý. Cô ấy cũng nói rằng nếu tôi muốn nói chuyện với người khác, tôi phải gọi lại”.

Suzanne làm theo và cuối cùng đặt được vé với hãng hàng không China Eastern Airlines. Ngày 3/2, gia đình Suzanne lên chuyến bay dài 15 tiếng từ thành phố New York, Mỹ, tới Thượng Hải, Trung Quốc.

“Anh không muốn ngồi ở đây đâu”, một nam hành khách nói với Suzanne khi thấy anh bế con trai lên máy bay. Người này nói anh ta và các hành khách khác ở phía sau máy bay đều đến từ tỉnh Hồ Bắc. Suzanne mỉm cười đáp lại: “Tôi đến từ Vũ Hán”.

Khi nhà Suzanne tới Thượng Hải, nhân viên phụ trách kiểm dịch đo thân nhiệt hành khách và thực hiện một số bài kiểm tra y tế cơ bản. Suzanne và gia đình không có triệu chứng bệnh, nhưng họ được yêu cầu chờ tại khu vực chờ nhập cảnh trong vài giờ.

“Họ muốn giữ chúng tôi đủ lâu để thời gian đạt đúng 15 ngày kể từ lúc chúng tôi rời khỏi Vũ Hán”, Suzanne nói.

Gia đình Suzanne sau đó bắt một chuyến bay tới Bắc Kinh, cách Vũ Hán hơn 1.100 km.

Suzanne và con trai. Ảnh: CNBC.

Suzanne và con trai. Ảnh: CNBC.

Suzanne cùng vợ con trú tạm tại studio của một người bạn, đếm ngược từng ngày và lên danh sách hậu cần cho chuyến đi trở về Vũ Hán. Từ Bắc Kinh, Suzanne gửi chuyển phát nhanh số đồ dùng anh gom ở Mỹ cho bố mẹ vợ ở Vũ Hán.

Hàng ngày, họ rửa tay thường xuyên, lau sạch mọi bề mặt mà họ chạm vào trong căn hộ và hạn chế tối đa ra khỏi nhà. Ngoài ra, Suzanne còn dạy học trực tuyến và xem các bộ phim truyền hình vào ban đêm nhằm giết thời gian. Suzanne cho hay số nhu yếu phẩm và khẩu trang anh gửi đi từ Bắc Kinh đã tới tay bố mẹ vợ hôm 18/2.

Giống với Suzanne, Nick Pardalis, 25 tuổi, giáo viên tiếng Anh mới chuyển từ New Jersey tới Vũ Hán hồi năm ngoái, cũng đang chờ để trở về thành phố.

Pardalis và bạn gái, một công dân Trung Quốc, đi nghỉ ở nước ngoài vào đúng ngày Vũ Hán áp lệnh phong tỏa. Vì đất nước mà anh tới thăm áp dụng lệnh hạn chế đi lại với Trung Quốc nên không có chuyến bay thẳng nào giúp anh trở về. Sau nhiều vất vả, Pardalis và bạn gái cuối cùng về được Trung Quốc nhưng chưa thể tới Vũ Hán.

Pardalis cho biết anh muốn về Vũ Hán bởi đây là quê hương bạn gái anh và Vũ Hán còn là nhà của anh. “Bạn bè tôi ở Vũ Hán, tôi còn nuôi mèo cưng ở đây nữa. Nếu bị mắc kẹt ở đâu đó, tôi thà mắc kẹt trong chính căn hộ của mình”, Pardalis nói.

Pardalis và bạn gái vượt qua vòng kiểm tra sức khỏe tại sân bay Thượng Hải. Tuy nhiên, mọi tuyến đường tới Vũ Hán hiện đều bị đóng.

“Có một chuyến tàu vào Vũ Hán, nhưng rất khó đặt vé và nó không hoàn toàn hợp pháp”, Pardalis nói. “Khi đến nơi, bạn phải quen ai đó được phép lái xe trong thành phố, nhưng tôi lại không quen ai”.

Hiện tại, hai người đang chờ đợi ở Thượng Hải và sẽ “lên chuyến tàu đầu tiên tới Vũ Hán khi mọi thứ an toàn trở lại”.

Vũ Hoàng (Theo CNBC)

- Advertisment -

Most Popular

Recent Comments