Home Thời sự Thế giới Kiếm bộn tiền nhờ nằm ngủ giữa dịch Covid-19

Kiếm bộn tiền nhờ nằm ngủ giữa dịch Covid-19

Yuansan, một diễn viên nghiệp dư, đã hái ra tiền trên nền tảng live-stream Douyin chỉ nhờ vào việc ngủ. Yuansan lần đầu live-stream giấc ngủ của anh hôm 9/2 vì chỉ muốn xác thực liệu mình có ngáy hay không.

Khi tỉnh dậy, Yuansan bất ngờ phát hiện video đã thu hút tới hàng trăm nghìn lượt xem và kênh của mình có thêm khoảng 800.000 người theo dõi mới. Khán giả còn tặng các món quà ảo cho anh trị giá tới 76.800 tệ (11.000 USD).

Diễn viên nghiệp dư tiếp tục live-stream một giấc ngủ khác của mình và video này thu hút tới hơn 18 triệu lượt xem.

“Tôi chán quá nên quyết định live-stream trong lúc mình nằm ngủ, nhưng tôi không nghĩ người dùng mạng thậm chí còn chán hơn mình”, anh nói. “Mọi người trong phòng live-stream thúc giục tôi đi ngủ, dù khi đó mới 5h giờ chiều!”

Trong khi dịch Covid-19 đe dọa nền kinh tế Trung Quốc và khiến hàng triệu người bị phong tỏa, việc chuyển từ hoạt động offline sang online của những người mắc kẹt trong nhà lại thúc đẩy sự phát triển của một số công ty công nghệ, trong đó có những công ty sở hữu nền tảng live-stream.

Các nền tảng chia sẻ video ngắn với tính năng phát trực tuyến này chứng kiến một sự tăng vọt về người dùng chỉ trong hai tháng đầu năm nay, theo một báo cáo của QuestMobile tuần này.

Trong thời gian nghỉ Tết, người dùng Douyin dành trung bình 99 phút một ngày để truy cập ứng dụng, tăng từ 67 phút trong kỳ nghỉ Tết năm ngoái. Kuaishou, đối thủ cạnh tranh lớn nhất của Douyin, cũng ghi nhận lượng thời gian truy cập trung bình hàng ngày tăng từ 44 lên 71 phút.

Yuansan gây sốt chỉ với video live-stream quay cảnh anh nằm ngủ. Ảnh: SCMP/Douyin

Yuansan gây sốt chỉ với video live-stream quay cảnh anh nằm ngủ. Ảnh: SCMP/Douyin

Các nông dân ở Trung Quốc gặp khó khăn trong việc bán nông sản giữa dịch bệnh cũng đang tăng cường chuyển sang kinh doanh trên các nền tảng phát trực tuyến. Video live-stream trên trang thương mại điện tử Taobao đã giúp một nông dân bán gần 5 tấn cà chua, 7,5 tấn dưa chuột và 3 tấn dâu tây.

Tuy nhiên, một nhà nhà phân tích Internet độc lập bày tỏ hoài nghi về khả năng sự tăng trưởng mạnh của các trang live-stream sẽ kéo dài.

“Một khi dịch bệnh được kiểm soát, ngành công nghiệp offline truyền thống sẽ quay trở lại”, ông Zhang Dingding, cựu giám đốc công ty nghiên cứu Internet Sootoo ở Bắc Kinh, nói. “Trái lại, tốc độ tăng trưởng lưu lượng online sẽ giảm xuống mức vừa phải”.

Ngoài giải trí hay mua sắm, một số người Trung Quốc cũng đang tận dụng live-stream để tham gia các khóa học miễn phí trên Douyin của đại học Thanh Hoa và đại học Bắc Kinh danh tiếng, nhằm trau dồi kiến thức trong thời gian các trường học đóng cửa tránh dịch.

“Tôi không thể tin mình đang ở trong một lớp học của đại học Thanh Hoa”, một sinh viên hào hứng bình luận trên video live-stream của lớp dạy về bản vẽ kỹ thuật.

Dịch Covid-19 bùng phát ở thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc từ tháng 12/2019, đến nay đã xuất hiện tại 28 quốc gia, vùng lãnh thổ. Toàn thế giới hiện ghi nhận 75.662 người nhiễm bệnh và 2.120 người chết. Hơn 16.300 người bình phục và hơn 12.000 người trong tình trạng nguy kịch.

Anh Ngọc (Theo SCMP)

- Advertisment -

Most Popular

Recent Comments